ย้อนกลับ
ถัดไป
    Chevrolet and Manchester United
    One World Futbol Project

10 เหตุผลที่คุณควรเป็นเจ้าของรถอเนกประสงค์

เทรลเบลเซอร์ รถอเนกประสงค์ขายดีของเชฟโรเลต จะดึงดูดให้ลูกค้าใหม่หันมาเลือกซื้อรถอเนกประสงค์มากขึ้น

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – คุณเคยอยากพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ติดตรงที่รถยนต์ของคุณมีห้องโดยสารขนาดเล็กเกินไป ไม่เพียงพอต่อการบรรทุกสัมภาระและคนในครอบครัวไหม และคุณเคยเผชิญกับน้ำท่วมขังในช่วงฤดูฝนหรือไม่ สิ่งต่างๆ เหล่านี้และปัญหาอื่นๆ จะไม่เกิดขึ้น หากคุณเลือกใช้รถอเนกประสงค์เป็นยานพาหนะคู่กายของคุณ
เนื่องจากลูกค้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หันมาเลือกซื้อรถอเนกประสงค์เป็นรถยนต์สำหรับครอบครัวของพวกเขามากขึ้น ทำให้ตั้งแต่ปี 2554 ยอดขายรถอเนกประสงค์เพิ่มขึ้น 7 เปอร์เซ็นต์ เปรียบเทียบกับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มียอดขายลดลง 4 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงเวลาเดียวกัน
สิ่งที่ขับเคลื่อนเทรนด์นี้คือเราพบว่าการเลือกซื้อรถอเนกประสงค์กำลังได้รับความนิยมมากกว่ารถยนต์ทั่วไป
ตามข้อมูลการวิจัยทางการตลาดล่าสุดของเชฟโรเลต ลูกค้าในประเทศไทยกำลังมองหารถอเนกประสงค์ที่ตอบโจทย์ความต้องการด้วยเหตุผลหลายประการ ตั้งแต่ความกว้างขวางภายในห้องโดยสาร จนถึงเรื่องการตกแต่งรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูดุดัน ลูกค้าเทรลเบลเซอร์ส่วนใหญ่มีสมาชิกในครอบครัวจำนวน 4 คนหรือมากกว่านั้นที่จะไปทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เช่น กีฬาและการเดินทางท่องเที่ยว นอกจากนี้ ลูกค้ายินดีที่จะจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อให้ได้รับสิ่งที่มีคุณภาพดี
นายนิติพันธุ์ ชื่นชอบ เจ้าของรถอเนกประสงค์ เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ กล่าวว่า “รถอเนกประสงค์เป็นรถที่มีความคุ้มค่า ซึ่งผมมองว่าเป็นการจ่ายเงินซื้อรถอย่างสมเหตุสมผล เพราะได้ทั้งเรื่องสมรรถนะและความปลอดภัย รวมถึงรถอเนกประสงค์มีห้องโดยสารที่มีขนาดใหญ่ บรรทุกของได้เป็นจำนวนมาก และสามารถขับขี่แบบออฟโรดได้ ทำให้ผมและครอบครัวสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปได้หลากหลายสถานที่ และพาเราไปยังจุดหมายได้อย่างปลอดภัย”

และนี่คือ 10 เหตุผลที่ทำให้หลายๆ คนหันมาใช้รถอเนกประสงค์ และมีแนวโน้มว่าจะใช้รถประเภทนี้ไปอีกหลายปี

รถอเนกประสงค์ เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ มีเบาะที่นั่ง 3 แถว สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 7 ที่นั่ง พร้อมมอบการขับขี่ที่สะดวกสบาย เนื่องจากระบบกันสะเทือนที่ล้ำสมัย และยังมีเบาะที่นั่งหุ้มหนังแท้ ในรุ่นท็อป

1) รถอเนกประสงค์บรรทุกผู้โดยสารได้มากขึ้น และมีความสะดวกสบายที่มากกว่า รถยนต์นั่งส่วนบุคคลส่วนใหญ่จะรองรับผู้โดยสารได้จำนวน 4-5 คน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากลำบากในการพาครอบครัวใหญ่เดินทางไปสถานที่ต่างๆ ด้วยกัน แต่หากเป็นรถอเนกประสงค์แบบเบาะที่นั่ง 3 แถวจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 7 ที่นั่ง โดยสามารถพับเบาะเก็บได้อย่างง่ายดายและสะดวกต่อการเข้าไปนั่งในที่นั่งแถวสาม ซึ่งรถอเนกประสงค์สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้หลายรูปแบบตามที่ลูกค้าต้องการ

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ มีขนาดพื้นที่ห้องสัมภาระท้ายรถขนาด 235 ลิตร การพับเบาะที่นั่งแถวที่สาม แบบ 50/50 จะมีพื้นที่เก็บของได้ 878 ลิตร ส่วนการพับเบาะแถวที่สอง แบบ 60/40 และแถวที่สาม จะเก็บของได้ 1,830 ลิตรของพื้นที่บรรทุกสัมภาระ

2) รถอเนกประสงค์บรรทุกสัมภาระได้มากกว่า และมีประสิทธิภาพดีกว่า เมื่อรถอเนกประสงค์บรรทุกผู้โดยสารจำนวนน้อย เราสามารถพับเบาะที่นั่งแถวหลังของรถอเนกประสงค์เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระซึ่งจะทำให้รถอเนกประสงค์มีพื้นที่บรรทุกสัมภาระมากกว่ารถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถยนต์แฮชแบ๊คขนาดเล็กถึง 2 หรือ 3 เท่า ห้องโดยสารของรถอเนกประสงค์มีพื้นที่ในการเก็บสัมภาระต่างๆ ที่กว้างขวาง เช่น กล่อง กระเป๋า อุปกรณ์กีฬา จักรยาน และเฟอร์นิเจอร์ และด้วยขนาดพื้นที่ของรถอเนกประสงค์ที่กว้างขวาง คุณจะค้นพบวิธีการใหม่ๆ ในการใช้พื้นที่จัดเก็บสัมภาระได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การบรรทุกสินค้าเพื่อไปหรือนำกลับมาจากตลาดนัดวันหยุด หรือการใช้เป็นห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเคลื่อนที่ในช่วงระหว่างการเดินทาง

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ มาพร้อมขุมพลังเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ 4 สูบ ดีเซล เทอร์โบ 2.5 ลิตร มีความจุของถังน้ำมันขนาด 76 ลิตร ประหยัดน้ำมันรวม 8.6 ลิตร/100 กม.โดยประมาณ

3) รถอเนกประสงค์ช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้น ผู้ผลิตรถยนต์กำลังคิดค้นวิธีต่างๆ ที่จะทำให้รถอเนกประสงค์ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น เช่น การนำเอาหลักการด้านอากาศพลศาสตร์มาใช้ในการออกแบบและนำเทคโนโลยีต่างๆมาประยุกต์ใช้เพื่อช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมัน เช่น เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลง และวัสดุโครงสร้างชั้นสูงเพื่อช่วยลดน้ำหนักของรถให้เบาลง ทั้งหมดนี้สามารถช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมันของรถยนต์ให้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้การประหยัดน้ำมันนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ได้แก่ น้ำหนักบรรทุกผู้โดยสารและสัมภาระและความเร็วในการขับขี่ไปจนถึงการต้านกระแสลมและการเปลี่ยนระดับของพื้นถนน ลูกค้าเทรลเบลเซอร์สามารถขับขี่รถยนต์เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปภูเก็ต ด้วยน้ำมันที่เต็มถังได้อย่างสบาย

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ มีเทคโนโลยีความปลอดภัยแนวคิดเชิงป้องกันก่อนเกิดเหตุมากมาย(ภาพประกอบตามการหมุนของเข็มนาฬิกา) ระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา ระบบช่วยเตือนเมื่อขับขี่รถออกนอกช่องจราจร และระบบช่วยเตือนการจราจรที่ด้านหลังขณะถอยหลัง รวมถึงมีถุงลมนิรภัยสำหรับคนขับและที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้า และการปรับปรุงโครงสร้างและวัสดุตัวถังให้มีความแข็งแรงยิ่งขึ้น

4) รถอเนกประสงค์มีความปลอดภัยที่เหนือกว่า นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์พบว่า รถอเนกประสงค์เป็นรถที่มีความปลอดภัยมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบในกลุ่มรถยนต์โดยสาร ซึ่งเป็นกฎฟิสิกส์ง่ายๆ หากรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่มีการชนกับรถยนต์ขนาดเล็ก รถอเนกประสงค์จะมีความเสียหายน้อยกว่า เพราะมีน้ำหนักมาก ส่งผลให้มีการถ่ายพลังงานมากขึ้นหากเกิดการชน นอกจากนี้ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Electronic Stability Control) จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ ซึ่งเคยเป็นประเด็นด้านความปลอดภัยที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่มรถดังกล่าว นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ว่า รถอเนกประสงค์มีระบบป้องกันที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้โดยสารทุกคนบนรถ รวมถึงเด็กทารกและเด็กเล็กเพราะมีถุงลมนิรภัยที่เบาะนั่งตอนหลัง


เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ มาพร้อมการขับขี่แบบออฟโรด การใช้เกียร์ต่ำ การลุยน้ำขัง และการขับเคลื่อน 4 ล้อ เพื่อสมรรถนะสูงสุด และการขับขี่แบบออฟโรดหรือบนพื้นผิวถนนที่ลื่น

5) รถอเนกประสงค์ขับขี่แบบออฟโรดได้อย่างสมบุกสมบัน ต้องยอมรับว่า เจ้าของรถอเนกประสงค์ส่วนใหญ่ไม่เคยขับรถไปในเส้นทางการขับขี่แบบออฟโรด อย่างไรก็ตาม ด้วยรถอเนกประสงค์ ผู้ขับขี่สามารถเดินทางไปได้ทุกที่ ไม่เหมือนการใช้รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการผจญภัยต่างๆ เช่น การตั้งแคมป์ การตกปลา และการเดินป่า

รถอเนกประสงค์ขับขี่แบบออฟโรดได้อย่างสมบุกสมบัน ต้องยอมรับว่า เจ้าของรถอเนกประสงค์ส่วนใหญ่ไม่เคยขับรถไปในเส้นทางการขับขี่แบบออฟโรด อย่างไรก็ตาม ด้วยรถอเนกประสงค์ ผู้ขับขี่สามารถเดินทางไปได้ทุกที่ ไม่เหมือนการใช้รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการผจญภัยต่างๆ เช่น การตั้งแคมป์ การตกปลา และการเดินป่า

6) รถอเนกประสงค์เหมาะสมสำหรับครอบครัวที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง เพราะมีพื้นที่ในแถวสองที่กว้างขวางเพียงพอสำหรับวางคาร์ซีทหรือที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก และยังมีพื้นที่วางขาสำหรับเด็กโต ที่นั่งแถวสามหรือด้านหลังรถยังสามารถจัดเป็นพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงและวางที่นอนของสัตว์เลี้ยงได้ การเดินทางกับสัตว์เลี้ยงโดยใช้รถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล และให้สัตว์เลี้ยงนั่งด้านหน้าหรือด้านหลัง อาจจะทำให้คนขับเสียสมาธิได้ แต่ถ้าเดินทางโดยรถอเนกประสงค์ สัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ด้านหลังรถได้อย่างสบาย ทำให้ปลอดภัยทั้งสัตว์เลี้ยงและคนขับ หากคุณเกรงว่าพรมด้านหลังจะเลอะ คุณสามารถนำถาดวางสัมภาระท้ายรถมาใช้ได้ นอกจากนี้ รถอเนกประสงค์ยังมีช่องเก็บสัมภาระต่างๆ สำหรับเก็บของเล่นและขนมสำหรับเด็กๆ อีกด้วย

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์สามารถลุยน้ำได้อย่างสบาย โดยสามารถลุยน้ำลึกได้ถึง 800 มิลลิเมตร โดยที่ไม่สูญเสียพลังขับ

7) รถอเนกประสงค์มีความสะดวกสบายในการขับขี่ เหมาะกับการเผชิญน้ำท่วมขัง รถยนต์ที่ยกสูงอย่างเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ สามารถขับลุยน้ำท่วมได้ดีกว่ารถยนต์ทั่วไป แต่ก่อนที่คุณจะนำรถไปลุยน้ำท่วม อย่าลืมศึกษาก่อนว่ารถของคุณลุยน้ำได้ลึกเท่าไร การขับรถลุยน้ำต้องมีความระมัดระวัง มีความคุ้นเคยกับสภาพถนนพอสมควร และรู้เทคนิคในการขับรถลุยน้ำ ดังนั้น ขอแนะนำให้ศึกษาการขับรถลุยน้ำท่วมก่อน

รถเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ มีตัวรถและประตูที่สูงกว่ารถยนต์ทั่วไป และมีบันไดข้าง ทำให้คนขับไม่ต้องก้มหรือโน้มตัวเวลาขึ้นรถ เหมือนอย่างรถยนต์นั่งและแฮชแบค ทำให้เวลาขึ้นรถอเนกประสงค์ ใช้ความพยายามน้อยลง เจ็บปวดน้อยลง และดูเท่มากขึ้น

8) รถอเนกประสงค์มีเบาะนั่งที่ทำให้มองเห็นทัศนวิสัยได้ชัดเจน และสามารถเข้า-ออกรถยนต์ได้ง่าย รถอเนกประสงค์มีตำแหน่งเบาะที่นั่งที่ทำให้คนขับมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ชัดเจนมากกว่ารถยนต์ทั่วไป ซึ่งทำให้คนขับรู้สึกว่าการขับรถอเนกประสงค์มีความปลอดภัย นอกจากนี้ การเข้า-ออกรถยนต์ทั่วไป อาจจะยากสำหรับหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีข้อจำกัดด้านการเคลื่อนไหว ตามผลการศึกษาจากประเทศอังกฤษปี 2559

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ มีขุมพลังที่สามารถบรรทุกหรือลากจูง “ของเล่นสะสมสำหรับคุณผู้ชาย” (Big Boy Toys) ได้อย่างมั่นใจ

9) รถอเนกประสงคสามารถบรรทุกหรือลากจูง “ของเล่นสะสมสำหรับคุณผู้ชาย” หรือ Big Boy Toys ถ้าคุณมีกิจกรรมกลางแจ้งที่ชื่นชอบและกิจกรรมนั้นมีอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก หรือเป็นสิ่งที่รถยนต์ธรรมดาไม่สามารถบรรทุกได้ เช่น จักรยานแข่งหรือจักรยานเสือภูเขา มอเตอร์ครอส บิ๊กไบค์ เอทีวี เรือคายัคหรือเรือแคนู ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณน่าจะเหมาะกับรถอเนกประสงค์หรือรถกระบะ เพราะนอกจากจะสามารถบรรทุกสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้แล้ว รถกระบะและรถอเนกประสงค์ยังสามารถลากจูงเทรลเลอร์ได้ด้วย ถ้าคุณไม่เคยลองทำกิจกรรมยามว่างที่กล่าวมาข้างต้น บางทีการเป็นเจ้าของรถอเนกประสงค์อาจจะสร้างแรงบันดาลให้คุณอยากที่จะออกไปท่องโลกกว้างกับการผจญภัยแนวใหม่ๆ ก็เป็นได้

ผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่าคนจำนวนมากสนใจรถอเนกประสงค์ เช่น เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ เพราะมีรูปลักษณ์ที่สมบุกสมบัน และแสดงออกถึงบุคลิกของผู้ขับที่มีความมั่นใจ พร้อมที่จะเผชิญกับทุกสิ่งและมีอิสระในการเดินทางในสถานที่ที่ต้องการไป

10) รถอเนกประสงค์เป็นรถที่เท่ ถึงแม้ว่าบางคนจะซื้อรถอเนกประสงค์เพราะต้องการรถที่มีขนาดใหญ่หรือไว้ขับขี่แบบออฟโรด แต่คนส่วนใหญ่มักจะซื้อรถอเนกประสงค์เพราะว่าเป็นรถที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้ จากผลการสำรวจของ Jato Dynamics รถอเนกประสงค์เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก และสามารถทำสถิติใหม่ในปี 2560 โดยยอดการขายรถอเนกประสงค์ทั่วโลกอยู่ที่ 34 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะยังคงเติบโตต่อไปอีก ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ นอกจากนี้ การเลือกใช้รถอเนกประสงค์ ยังเป็นการเลือกที่สมเหตุสมผลด้วยเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวไปแล้วการเลือกรถอเนกประสงค์ยังเป็นการใช้ความรู้สึกในการตัดสินใจ เพราะสไตล์ของรถเป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่และการเลือกใช้รถอเนกประสงค์นั้นยังสามารถแสดงออกให้เห็นได้ถึงบุคลิกของผู้ใช้ ซึ่งมีความมั่นใจ มีความสามารถ และประสบความสำเร็จ