ย้อนกลับ
ถัดไป
  Chevrolet and Manchester United
  One World Futbol Project

ยกระดับความหลงใหลสู่ขีดสุดแห่งรถกระบะ

ความแกร่งของรถกระบะเชฟโรเลตสร้างเสน่ห์อย่างยั่งยืนในประเทศไทย

กรุงเทพฯ – เชฟโรเลต เปิดตัวโคโลราโด “เอ็กซ์ตรีม” (Chevrolet Colorado “Xtreme”) ขีดสุดแห่ง show vehicle ภายในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 37 ที่แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของรถกระบะในตำนานของแบรนด์เชฟโรเลต

เมื่อปี 2554 เชฟโรเลตเปิดตัวโคโลราโดรุ่นใหม่ล่าสุดที่ผลิตในประเทศไทย ครั้งนั้นเชฟโรเลตได้จัดแสดงโคโลราโดเคียงข้างกับรถกระบะคลาสสิกหลายรุ่นของคนไทย รถกระบะเหล่านั้นสะท้อนประวัติศาสตร์อันยาวนานของเจนเนอรัล มอเตอร์สและประสบการณ์เกือบ 70 ปีของเชฟโรเลต กิจกรรมการเปิดตัวโคโลราโดครั้งนั้นเน้นย้ำถึงความหลงใหลของคนรักรถกระบะที่มีต่อเสน่ห์อันยาวนานของรถกระบะจีเอ็มและเชฟโรเลต

รถกระบะคลาสสิกที่ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติเหล่านี้สะท้อนความเป็นจริงในด้านของความมุ่งมั่นในการผลิตยานยนต์คุณภาพเยี่ยมของเจนเนอรัล มอเตอร์ส ปัจจุบัน รถเชฟโรเลตทุกรุ่นผลิตด้วยหลักการสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิตของจีเอ็มเพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านของความทนทานและไว้วางใจได้เสมอ

คุณนคร มัยรัตน์ จากกรุงเทพฯ คือหนึ่งในเจ้าของรถกระบะเชฟวี่คลาสสิกที่เข้าร่วมงานเปิดตัวโคโลราโดในปี พ.ศ. 2554 พร้อมกับนำรถกระบะคันโปรดของเขาอย่างอาปาเช่ สเตปไซด์ รุ่นปี 1954 มาร่วมจัดแสดง พร้อมรถกระบะเชฟวี่คลาสสิกรุ่นปี 1959 คุณนครเป็นสมาชิกกลุ่มไทยอเมริกัน คลาสสิกคาร์คลับมานาน 10 ปี และเขาคาดการณ์ว่า มีรถกระบะเชฟโรเลตคลาสสิกประมาณ 200 คันในประเทศไทย “รถกระบะเชฟวี่คลาสสิกไม่ได้เป็นแค่รถกระบะ แต่คืองานศิลปะชั้นเลิศ” คุณนครกล่าว

คุณอาภากร ศรีเจริญ จากจังหวัดราชบุรีซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกไทยอเมริกัน คลาสสิกคาร์คลับ พบกับรถเชฟโรเลต อาปาเช่รุ่นปี 1960 ในสภาพผุพังที่ศูนย์จำหน่ายรถมือสองแห่งหนึ่ง แต่คุณอาภากรก็นำรถคันนั้นมาชุบชีวิตให้เหมือนใหม่โดยได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมคลับ “ผมรักรถกระบะอเมริกันคันนี้มาก ทุกชิ้นส่วนมีความสำคัญเท่ากันหมด เมื่อเทียบกับรถกระบะยี่ห้ออื่นแล้ว มีเพียงเชฟวี่เท่านั้นที่ทำให้ผมรู้สึกถึงความเป็นอเมริกันอย่างแท้จริง”

เมื่อพูดถึงเสน่ห์ของรถกระบะอเมริกันคลาสสิก คุณอาภากรกล่าวเพิ่มเติมว่า “เราไม่สามารถซื้อเวลาได้ แต่เมื่อได้ขับรถคลาสสิกหรือรถวินเทจก็เหมือนกับการซื้อความทรงจำ ผมเคยชมภาพยนตร์ตะวันตกที่มีรถกระบะเหล่านี้ แต่เวลานี้ผมได้นั่งอยู่หลังพวงมาลัยด้วยความรู้สึกที่มากกว่าความภาคภูมิใจ มันคือความสุขและความพิเศษที่ได้คืนชีวิตให้กับรถและได้ขับรถคลาสสิกแบบนี้”

ความทรงจำเกี่ยวกับรถกระบะอเมริกันคลาสสิกไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ในประเทศไทย คุณชาลี ยิ้มย่อง จากกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเจ้าของรถเชฟโรเลต ซี10 สเตปไซด์ รุ่นปี 1966 กล่าวว่า “ผมซื้อรถเชฟวี่คันนี้มาจากชายชราคนหนึ่งในจังหวัดนครปฐมซึ่งเขาซื้อต่อมาจากกองทัพอากาศสหรัฐฯ ในช่วงสิ้นสุดสงครามเวียดนาม ผมรักรถคันนี้มากเพราะดูแข็งแกร่งบึกบึน”

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใดที่ มร. มาร์คอส เพอร์ตี้ กรรมการผู้จัดการของจีเอ็ม ประเทศไทยและเชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย มีประสบการณ์มากมายเกี่ยวกับรถกระบะเชฟโรเลต เนื่องจากเขาทำงานในศูนย์การผลิตสามแห่งที่ผลิตรถกระบะขนาดใหญ่ของเชฟโรเลตในสหรัฐอเมริกา

“ผมชอบที่จะเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของรถกระบะเชฟโรเลต และผมคิดว่าโคโลราโดรุ่นปัจจุบันที่เราผลิตและจัดจำหน่ายในประเทศไทยเป็นการต่อยอดจากตำนานความสำเร็จดังกล่าว โดยเฉพาะการผลิตที่เน้นความทนทาน เหมือนกับรถกระบะเชฟวี่สุดคลาสสิกที่เรายังสามารถเห็นได้บนท้องถนนทั่วประเทศไทย” มร. เพอร์ตี้กล่าว

นี่คือบางส่วนของรถกระบะของเชฟโรเลตที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์

 • แอดวานซ์ ดีไซน์ ซีรีส์ (ปี 1947 – 1955) (The Advance Design Series) เป็นรถใหม่รุ่นแรกของจีเอ็มหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเวอร์ชั่นปี 1955½ เป็นรถรุ่นแรกที่มาพร้อมเครื่องยนต์สมอลบล็อก V8 ซึ่งขับเคลื่อนอยู่ในคอร์เวทท์เช่นกัน แอดวานซ์ ดีไซน์ ซีรีส์ช่วยวางรากฐานรถกระบะให้เชฟโรเลต และเป็นรถกระบะที่สร้างความสำเร็จให้จีเอ็มและอเมริกาหลังสิ้นสุดสงคราม
 • ทาสก์ ฟอร์ซ ซีรีส์ (ปี 1955 – 1959) (The Task Force Series) รวมถึงรถกระบะน้ำหนักเบาอาปาเช่และคาเมโอ ซึ่งเป็นรถกระบะสำหรับใช้งานส่วนบุคคลรุ่นแรกของเชฟโรเลต มาพร้อมสีตัวถังและการตกแต่งภายในแบบทูโทน คาเมโอเน้นความหรูหรา ถ่ายทอดการออกแบบหลายส่วนมาจากรถซีดานคลาสสิก เชฟโรเลต เบลแอร์

 • คอร์แวร์ 95 แรมพ์ไซด์ รุ่นปี 1961 – 1964 (The 1961-64 Corvair 95 Rampside) เปิดแนวคิดใหม่ให้รถกระบะ โดยมีแผงประตูด้านข้างที่เปิดออกได้ แรมพ์ไซด์เป็นรถกระบะที่มีความแตกต่างอย่างมาก และแสดงถึงศักยภาพของจีเอ็มในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ซึ่งเป็นแนวคิดที่เรายังคงใช้ในการพัฒนารถกระบะในปัจจุบัน

 • เอล คามิโน รุ่นปี 1970 (The 1970 El Camino) สร้างแนวคิดใหม่ให้กลุ่มรถกระบะด้วยเช่นกัน ด้วยการออกแบบคล้ายรถมัสเซิลคาร์ซึ่งมาพร้อมพื้นที่กระบะหลังแทนที่ฝากระโปรงหลัง

 • ซี/เค ซีรีส์ (รุ่นปี 1960 – 1999) (The C/K Series) รวมถึงรุ่นทรงอิทธิพลในปี 1988 ซึ่งมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นความนิยมให้รถกระบะแนวสปอร์ตในช่วงทศวรรษที่ 1990 และนำมาสู่การพัฒนารถกระบะอีกหลายรุ่น อย่างโคโลราโด ไฮ คันทรี สปอร์ต เอดิชั่น

 • ซิลเวอราโด ซีรีส์ (รุ่นปี 1999 – ปัจจุบัน) (The Silverado Series 1999-Current) รวมถึงรุ่นปี 2001 ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ดีเซล 6.6 ลิตรที่มีพละกำลัง แรงบิดและความประหยัดน้ำมันที่เหนือชั้นที่สุด ทำให้จีเอ็มเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดได้ถึงสามเท่าภายในปี 2002

 • อวาแลนซ์ รุ่นปี 2002 (The 2002 Avalanche) มาพร้อมตัวถังแบบชิ้นเดียวและระบบการเปลี่ยนพื้นที่กระบะหลังเอกสิทธิ์เฉพาะซึ่งมีช่องระหว่างห้องโดยสารและกระบะหลังเพิ่มความอเนกประสงค์ ตลอดจนแผงกระจกหลังที่ถอดออกได้ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอีกหลายนวัตกรรมที่จีเอ็มนำเสนอในกลุ่มรถกระบะ

 • โคโลราโด ไฮ คันทรี รุ่นปี 2015 (ประเทศไทย) และโคโลราโด รุ่นปี 2016 (สหรัฐอเมริกา) คือรถกระบะขนาดกลางสองเวอร์ชั่นของเชฟโรเลต โคโลราโดเป็นรถที่มีความสำคัญที่สุดของเชฟโรเลตในประเทศไทยและเพิ่งได้รับรางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีมาครอง พร้อมกับได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในอเมริกาเหนือซึ่งบางรุ่นใช้เครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ 2.8 ลิตรที่ผลิตในประเทศไทย ซึ่งสามารถคว้ารางวัลรถกระบะยอดเยี่ยมแห่งปี 2016 ของมอเตอร์เทรนด์

“โคโลราโด และ เอ็กซ์ตรีม ที่จัดแสดงที่งานมอเตอร์โชว์ ผลิตบนพื้นฐานประสบการณ์อันยาวนานของรถกระบะเชฟโรเลตที่ไม่มีแบรนด์ใดเทียบเท่า” มร. เพอร์ตี้กล่าว “โคโลราโด เอ็กซ์ตรีม แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญและความเป็นผู้นำในตลาดรถกระบะของเชฟโรเลต นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงทิศทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ในอนาคตของเชฟโรเลตอีกด้วย ”