SEA TH Release
    Chevrolet and Manchester United
    One World Futbol Project

จีเอ็ม ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรในประเทศไทย
ส่วนหนึ่งของแผนการพลิกโฉมธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

SEA TH Release

  • แผนการนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ระดับโลกของจีเอ็มเพื่อสร้างความยั่งยืนระยะยาวและเพิ่มมูลค่าสูงสุดให้หุ้นส่วนทางธุรกิจ
  • การดำเนินกลยุทธ์ทั่วทั้งภูมิภาค มีทั้งการปรับโครงสร้างการปฏิบัติงานของทุกฝ่ายในประเทศไทยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความรับผิดชอบและขีดความสามารถทางการแข่งขัน
  • เสริมความแข็งแกร่งให้แบรนด์เชฟโรเลตด้วยการให้ความสำคัญกับรถกระบะและรถเอสยูวีที่ได้รับความนิยมสูง

กรุงเทพฯ – เจนเนอรัล มอเตอร์ส เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประกาศแผนกลยุทธ์การพลิกโฉมธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งครอบคลุมทั้งสำนักงานในกรุงเทพฯ และศูนย์การผลิตฯในจังหวัดระยอง กลยุทธ์ดังกล่าวจะขับเคลื่อนให้แบรนด์เชฟโรเลตเดินหน้าสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาวและเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการปรับโครงสร้างที่จีเอ็มเตรียมดำเนินการทั่วทั้งภูมิภาค

“จีเอ็มทั่วโลกมุ่งสู่การเป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญกับลูกค้ามากขึ้นและมีการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม” ทิม ซิมเมอร์แมน ประธานกรรมการ จีเอ็ม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว “เราต้องเร่งดำเนินการพลิกโฉมธุรกิจของเราในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในประเทศไทยซึ่งความต้องการของตลาดในประเทศอยู่ในภาวะซบเซา ด้วยการดำเนินการเปลี่ยนแปลงเพื่อเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าและยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขันและปรับการทำงานขององค์กรให้ดีขึ้นเพื่อเดินหน้าสู่การเติบโตในอนาคต”

เพื่อเพิ่มขีดความสามารถและความแข็งแกร่งของแบรนด์เชฟโรเลตในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีเอ็มจะปรับเปลี่ยนกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองต่อทิศทางของตลาดและความต้องการของลูกค้า โดยยังคงทำการผลิตและจำหน่ายรถกระบะ เชฟโรเลต โคโลราโด เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ และรถเอสยูวี เชฟโรเลต แคปติวา รวมถึงรถยนต์นั่ง เชฟโรเลต ครูซ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้มียอดขายคิดเป็นสัดส่วน 75 เปอร์เซ็นต์ของเชฟโรเลตในประเทศไทยและคิดเป็นสัดส่วนราว 95 เปอร์เซ็นต์ที่จีเอ็ม ประเทศไทยส่งออกสู่ต่างประเทศ ในส่วนของรถยนต์นั่งเชฟโรเลต โซนิคและรถอเนกประสงค์เอ็มพีวี เชฟโรเลต สปินจะหยุดจัดจำหน่ายเมื่อสิ้นสุดแผนการตลาดของรุ่นปีล่าสุด

และเพื่อเน้นย้ำถึงแผนธุรกิจใหม่ที่มุ่งเน้นในตลาดรถกระบะและรถเอสยูวี จีเอ็ม ประเทศไทยได้แจ้งต่อสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) แล้วว่าจะถอนตัวจากการเข้าร่วมโครงการอีโคคาร์ ระยะที่ 2

เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทยจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับเครือข่ายผู้จัดจำหน่ายเพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินงานที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าต่อไป โดยมุ่งเน้นที่บริการหลังการขาย หรือโปรแกรมเชฟโรเลต คอมพลีท แคร์ (Chevrolet Complete Care) ซึ่งเป้าหมายของเชฟโรเลตคือการยกระดับการบริการเพื่อให้ลูกค้าได้รับการบริการที่ยอดเยี่ยมจากเชฟโรเลตอย่างต่อเนื่อง

“เชฟโรเลต คอมพลีท แคร์ให้ลูกค้าเป็นหัวใจในทุกสิ่งที่เชฟโรเลตดำเนินการและให้ความสำคัญต่อการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างยั่งยืน” มาร์คอส เพอร์ตี กรรมการผู้จัดการ จีเอ็ม ประเทศไทย และเชฟโรเลต เซลส์ประเทศไทย กล่าว

นอกจากการพลิกโฉมธุรกิจดังกล่าวแล้ว บริษัทฯจะปรับโครงสร้างองค์กรในประเทศไทยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทุกฝ่ายและเพิ่มบทบาทหน้าที่ให้แก่พนักงาน ดังนั้น โครงการพนักงานลาออกโดยสมัครใจ (Voluntary Separation Program) จึงเกิดขึ้น โดยมีข้อกำหนดและเงื่อนไขที่พึงพอใจสำหรับพนักงานในปัจจุบันที่ต้องการจะเข้าร่วมโครงการ ทั้งพนักงานในส่วนสำนักงานและระดับปฏิบัติการ (salaried and hourly)


“การพลิกโฉมธุรกิจไม่สามารถทำได้โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง” เพอร์ตี้กล่าว “เราจะมุ่งเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างองค์กรในประเทศไทยเพื่อสร้างโอกาสที่ดียิ่งขึ้นสำหรับธุรกิจ และในขณะเดียวกันเราก็มุ่งให้การช่วยเหลือพนักงานที่อาจได้รับผลกระทบ”

สเตฟาน จาค็อบบี รองประธานบริหาร จีเอ็ม และประธานกรรมการ จีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า “การดำเนินการในวันนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่ใหญ่กว่าในระดับโลกของเราเพื่อสร้างความยั่งยืนในระยะยาวและเพิ่มมูลค่าสูงสุดให้แก่หุ้นส่วนทางธุรกิจ เรามีความมุ่งมั่นทุ่มเทที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าควบคู่กับการเสริมความแข็งแกร่งในการปฏิบัติงานระดับโลก เราให้ความสำคัญกับการลงทุนที่จะสร้างโอกาสในการเติบโตให้จีเอ็ม เรากำลังมีความคืบหน้าและการตัดสินใจในครั้งนี้เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์แผนธุรกิจใหม่”

เพื่อให้สอดคล้องกับการเสริมความแข็งแกร่งในการปฏิบัติงานระดับโลก เจนเนอรัล มอเตอร์สประกาศเมื่อวานนี้ว่า จะยุติการผลิตรถที่ศูนย์การผลิตเบกาซีใกล้กับกรุงจาการ์ตาภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2558 และปรับเปลี่ยนองค์กรไปสู่การเป็นบริษัทจัดจำหน่ายในประเทศ (national sales company)
จีเอ็ม อินโดนีเซียจะยังคงดำเนินธุรกิจในอินโดนีเซียเพื่อจัดจำหน่ายรถเชฟโรเลต อาทิ ออร์แลนโด
แคปติวา โคโลราโดและเทรลเบลเซอร์ให้ลูกค้าต่อไปผ่านเครือข่ายผู้จัดจำหน่ายที่มีความมุ่งมั่นทุ่มเทอย่างเต็มที่

ในช่วง 15 เดือนที่ผ่านมา มีการดำเนินการพลิกโฉมธุรกิจในจีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล (จีเอ็มไอ) ดังนี้

11 ธันวาคม 2556

จีเอ็มประกาศว่าจีเอ็ม โฮลเด้นจะเปลี่ยนเป็นบริษัทจัดจำหน่ายในประเทศในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ พร้อมเตรียมหยุดสายการผลิตในออสเตรเลียภายในปี 2560

5 สิงหาคม 2557

จีเอ็มไอเปิดสำนักงานใหญ่ระดับภูมิภาคแห่งใหม่ในสิงคโปร์

5 กุมภาพันธ์ 2558

จีเอ็ม โฮลเด้นแนะนำรถใหม่ 24 รุ่นและเครื่องยนต์ 36 รุ่นภายในห้าปีข้างหน้า

15 กุมภาพันธ์ 2558

จีเอ็ม อินเดียเตรียมเปิดตัว เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ในปี 2558 และรถอเนกประสงค์เอ็มพีวี สปินในปี 2559

26 กุมภาพันธ์ 2558

จีเอ็มประกาศการเปลี่ยนแปลงเป็นบริษัทจัดจำหน่ายในประเทศในอินโดนีเซีย