Chevrolet and Manchester United
    One World Futbol Project

เชฟโรเลตเปิดตัว โบลต์ อีวี รถต้นแบบรุ่นใหม่

 เดินหน้ากลยุทธ์รถพลังงานไฟฟ้า

  • รถต้นแบบ โบลต์ อีวี ได้รับการออกแบบเพื่อสร้างความสำเร็จด้วยราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ประมาณ 30,000 เหรียญสหรัฐฯ
  • ได้รับการออกแบบมาเพื่อการขับขี่ระยะไกลทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาและในหลายตลาดสำคัญทั่วโลก
  • พร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัย รองรับการชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับแบบเร่งด่วน และสามารถใช้สมาร์ทโฟนแทนกุญแจ

ดีทรอยท์ สหรัฐอเมริกา – เชฟโรเลตตอกย้ำความมุ่งมั่นในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าด้วยการเปิดตัว เชฟโรเลต โบลต์ อีวี (Chevrolet Bolt EV) รถต้นแบบรุ่นใหม่ล่าสุด มุ่งแสดงวิสัยทัศน์การพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบที่ขับเคลื่อนได้ไกลกว่า 200 ไมล์ (321 กม.) ด้วยราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ประมาณ 30,000 เหรียญสหรัฐฯ

“รถต้นแบบ โบลต์ อีวี เป็นรถพลังงานไฟฟ้าที่จะพลิกโฉมอุตสาหกรรมยานยนต์ ออกแบบมาเพื่อสร้างความสำเร็จในวงกว้างไม่ใช่เพียงแค่การจำหน่ายในวงจำกัด” แมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเจนเนอรัล มอเตอร์ส กล่าว “เชฟโรเลตเชื่อมั่นว่าพลังงานไฟฟ้าคือปัจจัยหลักของการเดินทางขนส่งแห่งอนาคตและมีความจำเป็นที่จะต้องเข้าถึงลูกค้าในวงกว้างมากขึ้น”

โบลต์ อีวี เป็นการยกระดับศักยภาพระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าของเชฟโรเลตโวลต์และสปาร์ค อีวี ซึ่งผ่านการพิสูจน์คุณภาพมาแล้ว โดย โบลต์ อีวี ถูกออกแบบมาเพื่อการขับขี่ในระยะทางไกลใน 50 รัฐทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาและอีกหลายตลาดสำคัญทั่วโลก

โบลต์ อีวี เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาร่วมกันของทีมจีเอ็มในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และสาธารณรัฐเกาหลีใต้

ผู้ขับขี่สามารถเลือกโหมดการทำงานที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองสไตล์การขับขี่ได้ตามความต้องการทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวันและการขับขี่ระยะทางไกลในช่วงสุดสัปดาห์เพื่อสร้างประสบการณ์ขับขี่รถพลังงานไฟฟ้าที่สมบูรณ์แบบ ในแต่ละโหมดของการขับขี่จะมีการทำงานของคันเร่ง ความสูงของตัวรถและช่วงล่างที่แตกต่างกัน นอกจากนี้แล้ว โบลต์ อีวี ยังได้รับการออกแบบให้รองรับการชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับแบบเร่งด่วน (DC fast charging) ได้อีกด้วย

“เรามีพัฒนาการทางเทคโนโลยีอย่างก้าวกระโดดซึ่งทำให้ลูกค้าเชฟโรเลตสามารถเข้าถึงรถพลังงานไฟฟ้าได้อย่างเต็มรูปแบบสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างสะดวกสบายง่ายดายมากยิ่งขึ้น” บาร์ร่ากล่าว “โบลต์ อีวี สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของเจนเนอรัล มอเตอร์ส ที่มีต่อระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและศักยภาพของเทคโนโลยีรถพลังงานไฟฟ้าอันล้ำสมัยของเรา”

รถต้นแบบ โบลต์ อีวี เน้นสุนทรียภาพในรูปแบบรถครอสโอเวอร์ สัดส่วนตัวถังที่มีเอกลักษณ์ ได้รับการปรับขนาดส่วนหน้าและส่วนท้ายให้มีความเหมาะสม ทำให้พื้นที่ภายในห้องโดยสารมีขนาดกว้างขวาง บรรยากาศที่โอ่วโถงสะดวกสบายรองรับผู้โดยสารสี่ที่นั่ง วัสดุที่ใช้เน้นน้ำหนักเบาทั้งอลูมิเนียม แม็กนีเซียม คาร์บอนไฟเบอร์ และเหล็กสาน เพิ่มความสวยงามสะดุดตา และน้ำหนักที่ลดลงช่วยเพิ่มระยะทางขับเคลื่อนให้ไกลมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้วซุ้มล้อหลังยังมีช่องระบายอากาศตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่จะช่วยเสริมระยะทางการขับเคลื่อนได้อีกทางหนึ่ง

“โบลต์ อีวี เป็นส่วนผสมระหว่างรูปลักษณ์และการใช้งานที่ลงตัว” เอ็ด เวลเบิร์น รองประธาน จีเอ็ม โกลเบิล ดีไซน์ กล่าว “เราให้ความสำคัญสูงสุดทั้งในด้านสุนทรียภาพของตัวรถและส่วนประกอบอื่นๆ ที่ช่วยเสริมระยะทางการขับเคลื่อนของ โบลต์ อีวี ทำให้รถพลังงานไฟฟ้าคันนี้มีสัดส่วนที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ ปราดเปรียว ประหยัด และตอกย้ำความเป็นเชฟโรเลตได้อย่างสมบูรณ์แบบ”

ภายในห้องโดยสารของโบลต์ อีวี มีความปลอดโปร่งสะดวกสบายจากการใช้กระจกรอบด้านรวมถึงหลังคาแก้วเต็มบานซึ่งมีการออกแบบที่โดดเด่นสะดุดตา เส้นสายด้านข้างนำสายตาขึ้นไปจนถึงเสาหลังคาด้านท้ายโดยมีสปอยเลอร์ฝังตัวอยู่บนหลังคา เพิ่มภาพลักษณ์ความปราดเปรียวและคล่องตัวมากยิ่งขึ้นด้านท้ายรถใช้วัสดุนาโนคอมโพสิทและกระจกหุ้มเต็มบานทำให้รถต้นแบบ โบลต์ อีวี มีความสวยงามโดดเด่นและเปิดรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ห้องโดยสารได้อย่างเต็มที่

ห้องโดยสารกว้างขวาง สะดวกสบายสำหรับการใช้งาน

โบลต์ อีวี เป็นรถต้นแบบที่เน้นความรู้สึกโปร่งสบายด้วยพื้นที่เหนือศีรษะและช่วงขาที่กว้างขวาง พื้นห้องโดยสารแบนราบและต่อเนื่องช่วยเพิ่มความโอ่วโถงขณะที่สีสันโทนอ่อนแนวร่วมสมัยนี้ยังทำให้บรรยากาศภายในดูกว้างขวาง อบอุ่น และผ่อนคลาย

ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวางอัดแน่นด้วยวัสดุน้ำหนักเบาและทันสมัย โครงสร้างเบาะที่นั่งแบบบางติดตั้งอยู่บนฐานอลูมิเนียมเปลือยช่วยทำให้ตัวเบาะลอยโดดเด่นขึ้นมา คอนโซลกลางดีไซน์แบบมินิมอลเน้นให้มีความโดดเด่นขึ้นมาโดยติดตั้งอยู่เหนือเบาะที่นั่งคู่หน้า

“ห้องโดยสารของ โบลต์ อีวี ถูกออกแบบให้เป็นสถานที่เงียบสงบและปลอดภัยด้วยวัสดุและเทคโนโลยีที่เน้นย้ำบรรยากาศโปร่งสบายและเสริมประสิทธิภาพโดยรวมของตัวรถ” เวลเบิร์นกล่าว “รถต้นแบบรุ่นนี้ยังผสมผสานเทคโนโลยีได้อย่างเรียบง่ายและตรงไปตรงมาเพื่อสร้างประสบการณ์การขับขี่ที่ผ่อนคลายท่ามกลางสภาพแวดล้อมอันวุ่นวายในเมืองใหญ่”

ห้องโดยสารแบบดูอัลค็อกพิท เอกลักษณ์เฉพาะของเชฟโรเลต มาพร้อมเทคโนโลยีที่ใช้งานง่ายซึ่งออกแบบมาเพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่ที่สะดวกสบายและความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น เส้นสายต่อเนื่องถึงแผงข้างประตูและการใช้วัสดุสีขาวกึ่งโปร่งแสงช่วยให้แสงสว่างนุ่มนวลในยามค่ำคืน

เทคโนโลยีอันสะดวกสบายและใช้งานง่ายของรถต้นแบบรุ่นนี้สามารถควบคุมได้ผ่านทางสมาร์ทโฟนด้วยแอพพลิเคชั่น โบลต์ อีวี คอนเน็กต์ (Bolt EV Connect) โดยมีคุณสมบัติดังนี้

สามารถใช้งานสมาร์ทโฟนแทนกุญแจได้

สามารถบริหารจัดการการขับขี่ร่วมกัน อาทิ การจองรถ การค้นหาตำแหน่งตัวรถ กุญแจดิจิตอล รวมถึงวิธีการชำระเงินผ่านทางสมาร์ทโฟน

ผสมผสานเทคโนโลยีจอดรถและเรียกรถอัตโนมัติซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเดินออกจากตัวรถและสั่งให้ โบลต์ อีวี ขับไปจอดเองได้ และเมื่อเสร็จธุระแล้ว ผู้ขับขี่สามารถเรียกรถ โบลต์ อีวี ให้กลับมารับที่ตำแหน่งที่ผู้ขับขี่ยืนอยู่ได้

หน้าจอสีทัชสกรีนขนาดใหญ่ 10 นิ้ว พร้อมอินเตอร์เฟซที่สนับสนุนการใช้งานแอพพลิเคชั่น โบลต์ อีวี คอนเน็กต์ สามารถแสดงผลการทำงานแอพพลิเคชั่นทั้งหมดและข้อมูลอื่นๆ ของสมาร์ทโฟนบนหน้าจอ