GM International Design Teams Support Award-Winning Concept Vehicles at North American International Auto Show
    Chevrolet and Manchester United
    One World Futbol Project

ทีมนักออกแบบจีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล
ผนึกกำลังสร้างสรรค์รถต้นแบบคว้ารางวัลจากงาน
ดีทรอยท์ ออโต้โชว์

GM International Design Teams Support Award-Winning Concept Vehicles at North American International Auto Show

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – ทีมนักออกแบบของเจนเนอรัล มอเตอร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (จีเอ็มไอ) ร่วมสร้างสรรค์รถต้นแบบสองรุ่นสำคัญซึ่งเผยโฉมภายในงานนอร์ธ อเมริกัน อินเตอร์เนชั่นแนล ออโต้โชว์ หรือดีทรอยท์ ออโต้โชว์ เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา เชฟโรเลต โบลต์ อีวี (Chevrolet Bolt EV) เป็นรถพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบขับเคลื่อนระยะไกล ขณะที่บูอิค อาวีเนียร์ (Buick Avenir) สะท้อนวิสัยทัศน์
การพัฒนารถซีดานต้นแบบอันล้ำสมัย

อาวีเนียร์ได้รับรางวัลรถต้นแบบดีไซน์ยอดเยี่ยมภายในงานจากคณะกรรมการ อายส์ออน ดีไซน์ อวอร์ด (EyesOn Design Awards) คณะกรรมการเปิดเผยว่า “อาวีเนียร์มีความพิเศษในแบบที่นักออกแบบนิยมสร้างสรรค์ขึ้นมา สะท้อนทั้งความหรูหรา โดดเด่น และความสปอร์ต รวมไว้ในคันเดียว”

รถต้นแบบทั้งสองรุ่นได้รับการออกแบบและผลิตขึ้นจากสตูดิโอการออกแบบอันล้ำสมัยของจีเอ็มไอซึ่งดำเนินธุรกิจในเกือบ 100 ประเทศแถบเอเชียแปซิฟิก แอฟริกา และตะวันออกกลาง

“รถต้นแบบทั้งสองคันนี้แสดงถึงความร่วมมืออันยอดเยี่ยมในกลุ่มนักออกแบบและนักประดิษฐ์ของจีเอ็มทั่วโลกซึ่งทำงานร่วมกันระหว่างสตูดิโอในเกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา เพื่อพัฒนาการออกแบบที่โดดเด่นสะดุดตามากที่สุด” ไมเคิล ซิมโค รองประธานฝ่ายการออกแบบของจีเอ็มไอกล่าว

เจนเนอรัล มอเตอร์ส ดีไซน์ ถือเป็นองค์กรการออกแบบยานยนต์แห่งแรกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มบริษัทผู้รับจ้างผลิต (โออีเอ็ม) มีเครือข่ายศูนย์การออกแบบ 10 แห่งในเจ็ดประเทศทั่งโลก มีพนักงานชายและหญิงมากกว่า 2,500 คนที่รับผิดชอบการออกแบบรถต้นแบบและรถโปรดักชั่นของจีเอ็มทั่วโลก ศูนย์การออกแบบของจีเอ็มตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี บราซิล จีน ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ และอินเดีย

เชฟโรเลตผลิตและจัดจำหน่ายรถหลายรุ่นในประเทศไทยทั้งแคปติวา เทรลเบลเซอร์ โคโลราโด ครูซ และโซนิค

เชฟโรเลต โบลต์ อีวี


Chevrolet Bolt EV

เชฟโรเลต โบลต์ อีวี สะท้อนถึงความร่วมมืออันยอดเยี่ยมระหว่างสตูดิโอการออกแบบระดับโลกของจีเอ็มในเกาหลีและออสเตรเลีย วิสัยทัศน์การพัฒนารถต้นแบบรุ่นนี้เกิดขึ้นจากจีเอ็ม เกาหลี ก่อนที่ทางจีเอ็ม ออสเตรเลีย จะพัฒนาแนวคิดและรับผิดชอบในด้านการผลิตรถที่ใช้จัดแสดงซึ่งสามารถขับเคลื่อนได้จริง

โช ซังยอน ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายออกแบบของจีเอ็ม เกาหลี กล่าวว่า แรงบันดาลใจเบื้องหลังรถต้นแบบคันนี้คือการสร้างรถพลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ที่รองรับการใช้งานได้เต็มที่และมีมิติตัวถังที่ล้ำสมัย

“พูดง่ายๆ คือ เราต้องการให้รถรุ่นนี้มีความอเนกประสงค์ เชื่อมต่อกับผู้ขับขี่ และเรียบง่าย” โชกล่าว

“รถต้นแบบรุ่นนี้ได้รับการออกแบบเพื่อตอบสนองการใช้งานอย่างมีสไตล์ มาพร้อมความปราดเปรียว โปร่งโล่ง กว้างขวาง และมีห้องโดยสารที่สะดวกสบาย เราได้เห็นผลิตภัณฑ์คันจริงแล้วและเชื่อว่าตรงกับแนวคิดที่เรากำหนดไว้ทุกประการ”

รถต้นแบบโบลต์ อีวี ผสมผสานขนาดตัวถังที่เหมาะสมและการใช้งานที่หลากหลายในแบบรถครอสโอเวอร์ขนาดคอมแพคต์ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมแบบเดียวกับเชฟโรเลต โวลต์ และสปาร์ค อีวี

โบลต์ อีวี โดดเด่นด้วยโหมดการขับขี่หลายรูปแบบเพื่อให้ผู้ขับขี่ได้เลือกระหว่างการใช้งานในชีวิตประจำวันและการเดินทางในช่วงสุดสัปดาห์ โหมดการขับขี่จะปรับเปลี่ยนการทำงานของคันเร่งความสูงของตัวรถ และช่วงล่าง พร้อมกันนี้รถต้นแบบโบลต์ อีวี ยังได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับการชาร์จไฟกระแสสลับแบบเร่งด่วนด้วย

บูอิค อาวีเนียร์

ชื่อรุ่น “อาวีเนียร์” มาจากภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า “อนาคต” ได้รับการออกแบบโดยทีมจีเอ็ม อเมริกาเหนือ และผลิตที่ศูนย์ออกแบบอันล้ำสมัยของจีเอ็ม ออสเตรเลีย ถือเป็นการยกระดับเอกลักษณ์การออกแบบของบูอิคเพื่อบุกเบิกวิสัยทัศน์รถซีดานที่ทันสมัย อัดแน่นด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานของบูอิคที่เชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์งานประติมากรรม การออกแบบเปี่ยมด้วยความเฉียบคมและสัดส่วนที่งดงาม

“บูอิคเป็นหนึ่งในแบรนด์รถยนต์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุดในอุตสาหกรรมนี้ ได้รับการยกย่องและโด่งดังไปทั่วโลก” เอ็ด เวลเบิร์น รองประธาน จีเอ็ม โกลเบิล ดีไซน์ กล่าว “นักออกแบบในออสเตรเลีย มีความเข้าใจในจิตวิญญาณของการออกแบบบูอิคเทียบเท่ากับนักออกแบบในอเมริกา การพัฒนารถต้นแบบรุ่นนี้เป็นการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างทีมนักออกแบบที่ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด”

สัดส่วนแบบรถขับเคลื่อนล้อหลังสไตล์คลาสสิคและการออกแบบภายนอกของอาวีเนียร์เริ่มต้นที่ศูนย์การออกแบบของจีเอ็ม ออสเตรเลีย ขณะที่ดีไซน์ภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบในสหรัฐอเมริกา

“เวลาที่แตกต่างกันและระยะทางที่ห่างไกลเป็นปัจจัยสำคัญในกระบวนการออกแบบ ซึ่งความเข้าใจในโครงการและจิตวิญญาณในการออกแบบรถบูอิคอยู่เหนือปัจจัยดังกล่าว” ซิมโคกล่าว

“ศูนย์การออกแบบจีเอ็มทั่วโลกทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพและช่วยส่งเสริมโครงการของแต่ละฝ่ายตลอดเวลา มีความเข้าใจในเอกลักษณ์การออกแบบของแบรนด์อย่างดีเยี่ยมและเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทเพื่อการสร้างผลิตภัณฑ์แห่งอนาคต”

แนวคิดการใช้เส้นสายด้านข้างตัวรถซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบูอิคและการใช้ด้านหลังแบบ “ท้ายเรือ” แบบเดียวกับริเวียร่า รุ่นปี 1971 – 73 (1971-73 Riviera) เป็นการนำเสนอของวอร์แร็ค ลีช หัวหน้าทีมนักออกแบบภายนอกของจีเอ็ม ออสเตรเลีย ซึ่งเขาตีความรถคลาสสิคของบูอิคใหม่ด้วยการเติมแต่งความทันสมัยลงไป

“เมื่อคุณได้รับบรีฟการพัฒนาโครงการที่ใช้ชื่อว่า ‘บูอิค แฟล็กชิพ’ ทันใดนั้นคุณจะคิดถึงรถที่มีการขับขี่บนถนนที่น่าประทับใจ มาพร้อมกับความเชื่อมั่นและหรูหรา สะท้อนอารมณ์ และก้าวล้ำสมัยโดยเหนือสิ่งอื่นใด รถรุ่นนี้จะต้องมีความงดงาม”

การผลิตรถต้นแบบรุ่นนี้เกิดขึ้นในสตูดิโอของจีเอ็ม ออสเตรเลีย ทีมพนักงานก้าวข้ามอุปสรรคด้านเวลาที่แตกต่างกันด้วยการสื่อสารที่แม่นยำและทักษะการผลิตที่ประณีตบรรจงของจีเอ็ม

ซิมโคกล่าวสรุป “เราสามารถพูดได้ว่าอาวีเนียร์เป็นงานประติมากรรมที่สวยงาม นำเสนอสัดส่วนแบบพรีเมียมที่สะท้อนชื่อเสียงการออกแบบรถบูอิคอันก้าวล้ำ ถือเป็นโอกาสพิเศษของพนักงานทุกคนที่ได้มีส่วนร่วมกับโครงการนี้ และเราเชื่อมั่นว่ารถต้นแบบคันนี้จะทำให้หลายคนตกตะลึงในความสวยงามเมื่อได้เห็นตัวรถ”

สานต่อความสำเร็จ

การเผยโฉมรถต้นแบบสองรุ่นดังกล่าวเป็นการต่อยอดความสำเร็จของการร่วมมือด้านการออกแบบในจีเอ็มไอรวมถึงเชฟโรเลต อาดร้า ซึ่งเผยโฉมที่งานนิวเดลี ออโตโชว์ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2557

อาดร้าได้รับการคิดค้น ออกแบบ และพัฒนาโดยจีเอ็ม อินเดีย อาดร้าเป็นหนึ่งในรถต้นแบบที่สร้างสรรค์โดยศูนย์เทคนิคเจนเนอรัล มอเตอร์ส อินเดีย (จีเอ็มทีซี-ไอ) สำหรับตลาดอินเดียโดยเฉพาะรถรุ่นดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการสร้างสรรค์งานออกแบบอย่างชัดเจนและความเข้าใจ
อย่างลึกซึ้งในตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่

จีเอ็ม ออสเตรเลีย ดีไซน์ ร่วมสนับสนุนการพัฒนาโครงการดังกล่าวและรับหน้าที่ผลิตรถคันจริงที่ใช้จัดแสดง

“โครงการพัฒนารถต้นแบบเช่นนี้ช่วยเน้นย้ำถึงศักยภาพการออกแบบของเราที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก” ซิมโคกล่าว “เรามุ่งเดินหน้าสร้างชื่อเสียงอันแข็งแกร่งในการเป็นองค์กรเพื่อการออกแบบที่มีศักยภาพที่ไร้ขีดจำกัดต่อไป”

เมื่อปีที่แล้วจีเอ็มขยายศักยภาพด้วยการเปิดศูนย์การออกแบบจีเอ็ม เกาหลี เสริมสร้างความสามารถของจีเอ็มไอให้สามารถดำเนินโครงการออกแบบยานยนต์ระดับโลกและตอกย้ำถึงการเป็นส่วนสำคัญในการเป็นองค์กรด้านการออกแบบระดับโลกของจีเอ็ม