ย้อนกลับ
ถัดไป
    Chevrolet and Manchester United
    One World Futbol Project

จีเอ็มส่งเสริมบทบาทผู้หญิงร่วมพลิกโฉมอุตสาหกรรมยานยนต์

  • ศูนย์การผลิตจีเอ็ม ประเทศไทย เปิดต้อนรับคุณอลิเชีย โบเลอร์-เดวิส รองประธานอาวุโสฝ่ายคุณภาพและดูแลลูกค้าระดับโลก
  • จีเอ็ม และเชฟโรเลต ประเทศไทย มีพนักงานผู้หญิงทำงานในตำแหน่งสำคัญมากมายตั้งแต่ในส่วนการผลิตไปจนถึงการตลาด
  • พนักงานผู้หญิงของจีเอ็ม ประเทศไทย จีเอ็ม เพาเวอร์เทรน และเชฟโรเลต ประเทศไทย
    มีจำนวนประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานทั้งหมดซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม

ระยอง ประเทศไทย  – เจนเนอรัล มอเตอร์ส ถือเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์ในด้านการส่งเสริมความก้าวหน้าในหน้าที่การงานให้กับพนักงานผู้หญิง ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด คือ การสนับสนุนให้แมรี่ บาร์ร่า เติบโตจากตำแหน่งวิศวกรขึ้นเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้นำของบริษัทภายในเวลา 30 ปี

บาร์ร่าเดินทางมาเยือนศูนย์การผลิตจีเอ็ม ประเทศไทย ในจังหวัดระยองเมื่อต้นปีที่ผ่านมามอบความเชื่อมั่นให้กับผู้หญิงที่ดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงดูแลการดำเนินธุรกิจสำคัญในอุตสาหกรรมยานยนต์ซึ่งครอบครองโดยผู้ชายมายาวนาน หนึ่งในผู้บริหารหญิงที่ดำรงตำแหน่งสำคัญ คือ อลิเชีย โบเลอร์-เดวิส รองประธานอาวุโสฝ่ายคุณภาพและดูแลลูกค้าระดับโลก ซึ่งเพิ่งเดินทางมาเยือนศูนย์การผลิตจีเอ็ม ประเทศไทย

โบเลอร์-เดวิส สำเร็จการศึกษาด้านวิศวกรรมเคมี เธอเป็นสตรีแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่รับตำแหน่งผู้จัดการศูนย์การผลิตในปีพ.ศ. 2550 และถือเป็นหนึ่งในผู้นำระดับแถวหน้าที่ดูแลด้านคุณภาพและการดูแลลูกค้าในอุตสาหกรรมยานยนต์ เธอเพิ่งได้รับรางวัลนักเทคโนโลยีแห่งปีพ.ศ. 2557 (2014 Technologist of the Year) ซึ่งเป็นเกียรติยศสูงสุดที่มอบให้ภายในงานประชุมประจำปีของกลุ่มสตรีผิวสีที่ทำงานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ [Annual Women of Color Science, Technology, Engineering and Math (STEM) Conference] ครั้งที่ 19 ในเมืองดีทรอยท์ของสหรัฐอเมริกา

ภายใต้การบริหารของโบเลอร์-เดวิส จีเอ็มได้รับรางวัลคุณภาพรถใหม่ยอดเยี่ยมในสหรัฐอเมริกามากกว่าบริษัทรถยนต์รายอื่นเป็นเวลาสองปีติดต่อกันจากการสำรวจความคิดเห็นของลูกค้าของบริษัทบุคคลที่สามชั้นนำ

“ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้นำเสนอการปฏิบัติงานของเราให้กับคุณอลิเชียได้รับชม” คุณอัญชนา ศุรติขจร ผู้อำนวยฝ่ายการรับประกันความพึงพอใจลูกค้าและคุณภาพระดับภูมิภาค จีเอ็ม ประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว “ในฐานะที่เป็นผู้หญิง ดิฉันยินดีทีได้มีบุคคลต้นแบบภายในบริษัทที่ให้การสนับสนุนการทำงานอย่างเต็มที่และยกย่องความสำเร็จของเราในการนำเสนอบริการและผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าเชฟโรเลต ดิฉันมีกำลังใจเป็นอย่างมากที่ได้รับทราบว่าจีเอ็มมุ่งมั่นให้การสนับสนุนความก้าวหน้าในอาชีพการงานให้แก่ผู้หญิง”

คุณสกุณา ทีฆปัญญา ผู้จัดการฝ่ายรับประกันคุณภาพ จีเอ็ม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวแสดงความชื่นชมว่า “ระหว่างการพูดคุย คุณอลิเชียไม่เพียงให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจเท่านั้นแต่เธอยังแบ่งปันแนวคิดส่วนตัวที่เน้นย้ำคุณค่าของความเป็นตัวของตัวเอง ความกล้าหาญและความมุ่งมั่น เราต้องเป็นตัวของตัวเองและมุ่งมั่นตามความเชื่อของเรา เราต้องมีความกล้าหาญที่จะรับความเสี่ยงและทดลองสิ่งใหม่ตลอดจนความมุ่งมั่นอุตสาหะในการทำงานไม่ว่าจะต้องเผชิญกับความท้าทายมากเพียงใดก็ตามซึ่งเป็นคำแนะนำที่ดีเยี่ยมสำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่ทำงานในจีเอ็ม ประเทศไทย”

 

จากการสำรวจของแคททาลิสต์ (Catalyst) หน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไรระบุว่าจีเอ็มมีผู้หญิงดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง 6 คนจากทั้งหมด 24 คนซึ่งมากที่สุดในกลุ่มบริษัทฟอร์จูน 500 นอกจากนี้ผู้หญิงยังดำรงตำแหน่งคณะกรรมการบริหารของจีเอ็ม 4 คนจาก 14 คน มากกว่าบริษัทชั้นนำในระดับเดียวกัน

ในปีพ.ศ. 2553 พนักงานผู้หญิงที่ทำงานในอุตสาหกรรมยานยนต์มีจำนวนน้อยกว่า 21 เปอร์เซ็นต์ แต่ปัจจุบันพนักงานประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ของจีเอ็ม ประเทศไทย จีเอ็ม เพาเวอร์เทรน และเชฟโรเลต ประเทศไทย เป็นผู้หญิง โดยดำรงตำแหน่งสำคัญในหลากหลายด้านทั้งด้านวิศวกรรม การเปิดสายการผลิตรถใหม่ การรับประกันคุณภาพ การพัฒนาเครือข่ายผู้จัดจำหน่าย และการตลาด

การเพิ่มบทบาทของผู้หญิงในตำแหน่งสำคัญที่มีอำนาจในการตัดสินใจช่วยส่งเสริมธุรกิจของจีเอ็มได้เป็นอย่างดี รายงานของบริษัทวิจัยนีลเส็นเมื่อปีพ.ศ. 2554 ระบุว่าผู้หญิงสามารถผลักดันหรือช่วยผลักดันการตัดสินใจซื้อรถได้มากเท่าเทียมกับผู้ชายทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก

“การมีผู้หญิงทำงานในหลากหลายตำแหน่งหน้าที่ทั่วทั้งองค์กรจะทำให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุมครบถ้วน” โบเลอร์-เดวิส กล่าว

โบเลอร์-เดวิส กล่าวถึงความท้าทายของผู้หญิงในอุตสาหกรรมนี้ว่า “การเป็นผู้หญิงทำงานในอุตสาหกรรมที่ครอบครองโดยผู้ชายนั้นจะต้องเริ่มต้นที่ความมุ่งมั่นในการแสดงความสามารถที่เหนือกว่าและมีความอุตสาหะในการรับมือกับความหลากหลาย การแสดงความมุ่งมั่นทุ่มเทด้วยการทำงานอย่างยอดเยี่ยมให้ผู้อื่นได้เห็นจะช่วยขจัดคำถามที่ว่าคุณเหมาะสมกับงานหรือไม่”

“อย่างไรก็ตามความมุ่งมั่นอย่างเดียวคงไม่เพียงพอแต่ต้องขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมขององค์กรที่จะให้ความสำคัญและตอบแทนคนที่ทำงานหนักที่สุดและเฉลียวฉลาดที่สุดในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้าและสร้างผลการดำเนินงานที่ดีให้แก่บริษัทโดยไม่แบ่งแยกเพศ เชื้อชาติหรือรสนิยมทางเพศ จีเอ็มมีความมุ่งมั่นในการส่งเสริมความก้าวหน้าทางอาชีพการทำงานของพนักงานมากกว่าอีกหลายบริษัทในอุตสาหกรรมยานยนต์”