ย้อนกลับ
ถัดไป
    Chevrolet and Manchester United
    One World Futbol Project

จีเอ็มเผยเทคนิคการพรางตัวรถเชฟโรเลต

กรุงเทพฯ – บางคนคงเคยเห็นรถที่ถูกพรางตัวโลดแล่นอยู่บนท้องถนนซึ่งดึงดูดสายตาให้ต้องมองซ้ำหลายครั้ง ปฏิกิริยาแรกของคนทั่วไปที่ได้เห็นรถที่ถูกพรางตัวคือความแปลกใจตามมาด้วยความสงสัย ก่อนที่จะคาดเดาว่ารถดังกล่าวคือรุ่นใด รถรุ่นใหม่ที่อยู่ระหว่างการทดสอบก่อนเปิดตัวส่วนใหญ่แล้วจะถูกหุ้มด้วยวัสดุพรางสายตาไว้อย่างแน่นหนาซึ่งจะทำให้ยากที่จะได้เห็นเส้นสายและรายละเอียดอื่นๆ ของตัวรถ

รูปลักษณ์ของรถเจนเนอเรชั่นใหม่มักจะถูกเก็บไว้เป็นความลับสูงสุด บริษัทรถยนต์อย่างเจนเนอรัล มอเตอร์ส จำเป็นจะต้องทดสอบรถเหล่านี้บนถนนจริงก่อนที่จะเปิดตัวที่งานแสดงเทคโนโลยียานยนต์ต่างๆ เช่น งานมอเตอร์เอ็กซ์โปที่จะเปิดฉากขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งก่อนหน้าการเปิดตัวดีไซน์ของตัวรถจะถูก “พรางตัว” ไว้อย่างแน่นหนา

ผู้เชี่ยวชาญด้านการพรางตัวรถของจีเอ็มระบุว่า “การพรางสายตา” ที่มีประสิทธิภาพจะต้องรักษาสมดุลระหว่างความลับด้านดีไซน์และการทดสอบตัวรถบนถนนสาธารณะ ดังนั้นภารกิจการออกแบบวัสดุพรางตัวรถจึงเป็นความรับผิดชอบของวิศวกรยานยนต์ไม่ใช่นักออกแบบ

“ถ้าผมเป็นผู้ออกแบบการพรางตัว ตัวรถจะถูกห่อหุ้มมิดชิดเหมือนกับกล่องรองเท้าวิ่งไปตามท้องถนน” ลิโอเนล เพอร์กินส์ วิศวกรของจีเอ็มที่รับผิดชอบการพรางตัวรถกล่าว “ทีมนักออกแบบต้องการให้เราปกปิดตัวรถไว้ให้มากที่สุด ขณะที่ทีมวิศวกรต้องการให้ตัวรถมีน้ำหนักที่เหมาะสมและเปิดเผยชิ้นส่วนที่ลู่ลมเพื่อให้การทดสอบในกระบวนการพัฒนาตัวรถมีความสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ที่ออกจำหน่ายจริง”

ทีมวิศวกรที่รับผิดชอบการพรางรูปตัวรถอาจได้รับการยกย่องในด้านความแปลกตาแต่เป้าหมายที่แท้จริงของพวกเขาคือการปกปิดตัวรถไว้อย่างแน่นหนาให้มากที่สุด

สำหรับเคล็ดลับการออกแบบมีดังนี้

  • แพทเทิร์นสีดำสลับขาว – การใช้สีขาวดำทำให้เกิดเงาที่จะช่วยซ่อนการออกแบบตัวรถ
  • สามมิติ – การพรางตัวแบบหลายชั้นทำให้ยากที่จะคาดเดาการออกแบบตัวรถอย่างไรก็ตาม การพรางตัวจะต้องไม่เป็นอุปสรรคต่อการไหลลื่นของอากาศรอบตัวรถ
  • ลายหมุนวน – การพรางตัวรถในอดีตมักใช้แพทเทิร์นลายตารางเป็นส่วนใหญ่แต่ในปัจจุบัน ทีมวิศวกรพบว่าการใช้แพทเทิร์นลายตารางสร้างความยุ่งยากในการปรับปรุงลวดลายใหม่หากมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนตัวรถ ในขณะที่แพทเทิร์นลายหมุนวนจะปิดบังการเปลี่ยนแปลงของตัวรถได้ดีกว่า
  • หุ้มด้วยพลาสติกกันกระแทก – วัสดุที่ใช้พรางตัวผลิตจากวัตถุดิบที่แตกต่างกันหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก ไวนิล และโฟม แต่พลาสติกกันกระแทกที่ใช้กันมายาวนานนั้นมีน้ำหนักเบาและเป็นวัสดุสามมิติที่ง่ายต่อการยึดติดเพื่อการพรางสายตา

การพัฒนาวัสดุสำหรับพรางตัวรถเชฟโรเลตเจนเนอเรชั่นใหม่จะเริ่มขึ้นหกเดือนล่วงหน้าก่อนการพัฒนาตัวรถ รถแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกัน และการพรางตัวรถมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอเพื่อทำให้ช่างภาพแอบถ่ายสปายช็อต (Spy Shot) และคนทั่วไปต้องคาดเดาเมื่อได้พบเห็นตัวรถ

“รถแต่ละรุ่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เราเป็นเหมือนช่างตัดเย็บเสื้อและรถคือนายแบบของเรา” เพอร์กินส์กล่าว “รถแต่ละรุ่นมีรูปทรงแตกต่างกัน เราต้องตัดเย็บชุดที่เหมาะกับสัดส่วนของตัวรถอย่างพอดีที่สุด”