Chevrolet Captiva Built-In Quality

Chevrolet Captiva Built-In Quality

    Chevrolet and Manchester United
    One World Futbol Project

เชฟโรเลต แคปติวา 2014 มาพร้อม
“การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต”

  • เสียงตอบรับและความคิดเห็นจากทั้งภายในและภายนอกองค์กร รวมถึงคำติชมของลูกค้าช่วยยกระดับกระบวนการผลิต
  • เสาหลักด้านคุณภาพ มุ่งสร้างคุณภาพไว้ในทุกขั้นตอนการผลิต มิใช่เพียงการตรวจสอบคุณภาพในภายหลังเท่านั้น
  • กระบวนการผลิตของแคปติวา เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพเช่นเดียวกับการผลิตรถเชฟโรเลต ทุกรุ่

ระยอง – ศูนย์การผลิตเจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทยในจังหวัดระยองเดินหน้าผลิตเชฟโรเลต แคปติวา รุ่นปี 2014 โดยมีกำหนดการส่งมอบถึงผู้จัดจำหน่ายในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ รถเอสยูวีที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมายอย่างแคปติว่า เป็นรถรุ่นล่าสุดที่ถูกผลิตด้วย ‘หลักการสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต’ (Built-In Quality – BIQ) ของจีเอ็ม ลูกค้าจึงมั่นใจได้ในคุณภาพ สบายใจเมื่อขับบนท้องถนน โดยปราศจากความกังวลในการใช้งาน

“คุณภาพและกระบวนการผลิตของเจนเนอรัล มอเตอร์ส มีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องตลอดกว่า 100 ปีของการผลิตยานยนต์ เมื่อหลายปีก่อนเราเลือกวิธีการปฏิบัติงานที่ดีที่สุดของเราจากแต่ละภูมิภาคและผนวกรวมให้เป็นกลยุทธ์การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิตที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน”

“กลยุทธ์นี้ใช้วิธีการสร้างคุณภาพไว้ในกระบวนการผลิตเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อบกพร่องในแต่ละขั้นตอนและ ทุกกระบวนการผลิต แทนที่จะพยายามตรวจหาข้อบกพร่องของผลิตภัณฑ์ที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว” มร.ไมเคิล เปเรซ รองประธานฝ่ายการผลิต จีเอ็ม ประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

กระบวนการผลิตดั้งเดิมของอุตสาหกรรมยานยนต์คือการตรวจสอบคุณภาพก่อนที่รถจะออกจากสายการผลิตหรือออกจากโรงงาน วิธีการควบคุมเช่นนี้มีข้อด้อยมากมาย เนื่องจากต้องอาศัยความสามารถของผู้ตรวจสอบคุณภาพในการตรวจพบปัญหาและแก้ไขข้อผิดพลาดด้วยการถอดชิ้นส่วนและประกอบใหม่ แต่ด้วยกลยุทธ์การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิต ลูกค้าของเราได้รับรถที่มีคุณภาพสูงสุดเนื่องจากทุกกระบวนการผลิตของเรานั้นถูกต้องแม่นยำตั้งแต่เริ่มต้น

“เสาหลักด้านคุณภาพทำให้เราสามารถควบคุมคุณภาพในกระบวนการผลิตได้อย่างถูกต้อง” มร.เปเรซ กล่าว “การมีคุณภาพที่ดีเยี่ยมตั้งแต่เริ่มในทุกขั้นตอนของทุกครั้งที่ผลิตถือว่ามีความสำคัญมาก”

เสาหลักด้านคุณภาพแบ่งขอบเขตการควบคุมออกเป็นหมวดหมู่บนพื้นฐานของเสียงตอบรับจากลูกค้าภายในและภายนอกองค์กร ซึ่งจีเอ็มเรียกว่า ‘เสียงของลูกค้า’ หรือ Voice of Customers (VOC) ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเสาหลักด้านคุณภาพ หลักการนี้สามารถสรุปเป็นพันธะสัญญาของพนักงานทุกคนได้ว่า ‘เราจะไม่รับ ไม่ผลิตหรือไม่ส่งต่อข้อบกพร่อง’ โรงผลิตทั้งสี่โรงภายในศูนย์การผลิตยานยนต์ของจีเอ็ม ต่างมีเสาหลักด้านคุณภาพอย่างเฉพาะเจาะจงเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการป้องกันทุกความบกพร่อง

การสร้างคุณภาพในกระบวนการผลิตเริ่มต้นที่โรงปั๊มขึ้นรูปตัวถัง (Press Shop) และโรงประกอบตัวถัง (Body Shop) ที่ซึ่งแผ่นโลหะถูกปั๊มขึ้นรูปเป็นชิ้นส่วนตัวถังของแคปติวาและถูกเชื่อมเข้าไว้ด้วยกัน ก่อนที่ตัวถังภายนอกจะถูกส่งเข้าไปพ่นสีและเคลือบเงาที่โรงพ่นสี (Paint Shop) ขณะที่การตกแต่งและติดตั้งอุปกรณ์ภายในห้องโดยสารจะเกิดขึ้นที่โรงประกอบทั่วไป (General Assembly Shop)

อัญชนา ศุรติขจร ผู้อำนวยฝ่ายการรับประกัน ความพึงพอใจลูกค้าและคุณภาพระดับภูมิภาค จีเอ็ม ประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า “มีการประชุมร่วมกันหลายๆแผนกภายในศูนย์การผลิตอยู่เป็นประจำเพื่อค้นหาว่าเราจะสามารถส่งต่อเสียงตอบรับไปถึงฝ่ายผลิตและทำให้เกิดเป็นกระบวนการพัฒนาคุณภาพได้อย่างไร”

การที่เสาหลักด้านคุณภาพมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ยังหมายความว่ากระบวนการผลิตจะมีพัฒนาการและการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ช่วยยกระดับคุณภาพที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นอยู่เสมอ

นอกจากลูกค้าและผู้จัดจำหน่ายแล้ว เสียงตอบรับยังได้จากการสำรวจของหน่วยงานภายนอก เสียงตอบรับไม่เพียงเน้นย้ำถึงโอกาสในการพัฒนาเท่านั้น แต่ยังเป็นการสนับสนุนและรับรองจากลูกค้าว่าผลิตภัณฑ์มีคุณภาพการผลิตที่ถูกต้อง ด้วยความมุ่งมั่นด้านคุณภาพของเชฟโรเลต ทำให้แคปติวาได้รับรางวัลรถเอสยูวียอดเยี่ยม จากการสำรวจความเห็นของลูกค้า

“เราไม่เพียงต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากข้อบกพร่องโดยทีมพนักงานและสถานีในศูนย์การผลิตของเราเท่านั้น” มร.เปเรซ กล่าว “แต่เป้าหมายของเราคือการป้องกันข้อบกพร่องตั้งแต่แรกด้วยกระบวนการผลิตที่ดีเยี่ยม”

ศูนย์การผลิตยานยนต์จีเอ็ม ในจังหวัดระยอง ผลิตรถยนต์และรถกระบะมาแล้วมากกว่า 1 ล้านคัน เริ่มตั้งแต่รถเอ็มพีวีอย่างเชฟโรเลต ซาฟิร่า ในปี 2543 ซึ่งยังโลดแล่นอยู่บนท้องถนนประเทศไทยจนถึงทุกวันนี้ คุณภาพเป็นหัวใจหลักและองค์ประกอบสำคัญของรถทุกรุ่นที่ออกจากสายการผลิต ตั้งแต่ซาฟิร่าจนถึงแคปติวา 2014 ใหม่ล่าสุด