Powertrain Ecotec Announcement
    Chevrolet and Manchester United
    One World Futbol Project

จีเอ็ม เปิดตัวเครื่องยนต์ “อีโคเทค” เทคโนโลยีโมดูลาร์ใหม่
ยืดหยุ่นและประหยัดเหนือกว่า

  • ผสานกลุ่มเครื่องยนต์ภายใต้โครงสร้างโมดูลาร์ ลดความซับซ้อนในการผลิต
  • มีกระบวนการออกแบบและผลิตระดับโลก ยกระดับความยืดหยุ่นโดยมีเครื่องยนต์ให้เลือก 11 รุ่น ตั้งแต่ 1.0 ลิตรถึง 1.5 ลิตร
  • มีกำลังการผลิตสูงสุด 2.5 ล้านเครื่องต่อปีที่ศูนย์การผลิตห้าแห่งทั่วโลกภายในปี 2560

ดีทรอยท์ – เจนเนอรัล มอเตอร์ส เปิดตัวเครื่องยนต์อีโคเทค (Ecotec) ขนาดเล็กเจนเนอเรชั่นใหม่ ผสานกลุ่มเครื่องยนต์ระดับโลกของจีเอ็ม ให้อยู่ภายใต้โครงสร้างแบบโมดูลาร์ เพิ่มความยืดหยุ่นในการทำตลาดทั่วโลกและลดความซับซ้อนในการผลิต เพียบพร้อมด้วยประสิทธิภาพความประหยัด ความประณีตและความทนทาน

เครื่องยนต์รุ่นใหม่ได้รับการพัฒนาเพื่อกลุ่มยานยนต์ระดับโลกของจีเอ็ม และจะเป็นหัวใจขับเคลื่อนของรถยนต์ขนาดเล็กและรถคอมแพ็กต์ครอสโอเวอร์ที่มียอดจำหน่ายสูงสุด รวมถึงเชฟโรเลต ครูซ 2015 เจนเนอเรชั่นใหม่ซึ่งจะเผยโฉมในประเทศจีนในปีนี้

จีเอ็ม ประเมินว่า ภายในปี 2560 กำลังการผลิตเครื่องยนต์อีโคเทคจะมีมากกว่า 2.5 ล้านเครื่องที่ศูนย์การผลิตห้าแห่งทั่วโลก ได้แก่ ฟลินต์ รัฐมิชิแกนในสหรัฐอเมริกา เสิ่นหยางในจีน เซนท์ก็อทเทิร์ดในฮังการี โทลูก้าในเม็กซิโก และชางวอนในเกาหลีใต้ ทั้งนี้ ภายในศูนย์การผลิตฟลินต์แห่งเดียวมีการลงทุนมากกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการปรับปรุงเทคโนโลยีและเครื่องมือสำหรับการผลิตเครื่องยนต์ใหม่

“รูปแบบการเดินทางขนส่งทั่วโลกมีความแตกต่างกัน จีเอ็ม มุ่งมั่นที่จะพัฒนาเครื่องยนต์ให้ตอบสนองต่อความต้องการของทุกภูมิภาคที่มีการจัดจำหน่าย” สตีฟ คีเฟอร์ รองประธานฝ่ายวิศวกรรมเครื่องยนต์ระดับโกลเบิลของจีเอ็ม “เครื่องยนต์ตระกูลใหม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อความประณีตและประสิทธิภาพที่จะเป็นผู้นำตลาด เตรียมใช้งานอยู่ในห้าแบรนด์รถยนต์ของจีเอ็ม รวมทั้งหมด 27 รุ่นภายในปี 2560”

เครื่องยนต์ตระกูลอีโคเทคใหม่จะมีทั้งหมด 11 รุ่น แบ่งเป็นบล็อก 3 สูบและ 4 สูบ มีความจุกระบอกสูบตั้งแต่ 1.0 ลิตรถึง 1.5 ลิตร รวมถึงรุ่นเทอร์โบชาร์จ มีพละกำลังตั้งแต่ 75 แรงม้าถึง 165 แรงม้า แรงบิดตั้งแต่ 95 นิวตันเมตรถึง 250 นิวตันเมตร โครงสร้างของเครื่องยนต์ยังถูกออกแบบให้รองรับระบบขับเคลื่อนไฮบริดและเชื้อเพลิงทางเลือก

เครื่องยนต์ที่จะผลิตรุ่นแรกคือบล็อก 3 สูบ ความจุ 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จสำหรับโอเปิล อดัมในยุโรป รวมถึงบล็อก 1.4 ลิตร เทอร์โบชาร์จและ 1.5 ลิตรแบบไร้ระบบอัดอากาศสำหรับเชฟโรเลต ครูซ 2015 เจนเนอเรชั่นใหม่ในประเทศจีน

ขุมพลังเทอร์โบชาร์จของจีเอ็ม ให้พละกำลังและแรงบิดเท่าเทียมกับเครื่องยนต์ที่มีความจุมากกว่าพร้อมกับความประหยัดเท่ากับเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กกว่า อาทิ เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ 3 สูบ 1.0 ลิตรที่ใช้อยู่ในรถโอเปิล อดัมนั้นให้พละกำลังทัดเทียมกับเครื่องยนต์ 4 สูบ 1.6 ลิตรแบบไร้ระบบอัดอากาศรุ่นเดิม โดยมีความประหยัดเพิ่มขึ้นราว 20 เปอร์เซ็นต์

แท้จริงแล้ว เครื่องยนต์ตระกูลอีโคเทคใหม่นี้อยู่ในระดับแถวหน้าในด้านความประหยัด เครื่องยนต์ 1.4 ลิตร เทอร์โบรุ่นใหม่มีความประหยัดมากกว่าเครื่องยนต์ 1.4 ลิตร เทอร์โบรุ่นเดิมสูงสุด 5 เปอร์เซ็นต์ ขุมพลังอีโคเทคยังเปี่ยมด้วยสุนทรียภาพ มีระดับเสียงเงียบกว่าเครื่องยนต์ 4 สูบ 1.4 ลิตร รหัสอีเอ211 (EA211) ของโฟล์คสวาเกน 50 เปอร์เซ็นต์และเงียบกว่าเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.0 ลิตรของฟอร์ด 25 เปอร์เซ็นต์

การออกแบบใหม่ทั้งหมด
เครื่องยนต์อีโคเทคได้รับการออกแบบและพัฒนาระบบวิศวกรรมใหม่ทั้งหมด แสดงให้เห็นถึงประสบการณ์อันเข้มข้นและหลากหลายของทรัพยากรจีเอ็ม ระดับโลก เทคโนโลยีสำคัญอย่างหัวฉีดเชื้อเพลิงตรงเข้าสู่ห้องเผาไหม้ ระบบวาล์วแปรผันต่อเนื่อง เทอร์โบชาร์จและท่อร่วมไอดีแปรผัน ช่วยให้จีเอ็ม ก้าวสู่เป้าหมายประสิทธิภาพความประหยัดและช่วงพละกำลังที่กว้าง ยกระดับความสมดุลระหว่างอัตราความประหยัดเชื้อเพลิงที่ต่ำกว่าและความทรงพลัง

“โครงสร้างเครื่องยนต์อีโคเทคสะท้อนความล้ำหน้าและประสิทธิภาพของเครื่องยนต์เบนซินสำหรับรถขนาดเล็กที่ดีที่สุดในประวัติศาตร์ของจีเอ็ม” มร.ทอม ซุตเตอร์ หัวหน้าทีมวิศวกรระดับโกลเบิลกล่าว “นอกจากเป้าหมายด้านสมรรถนะและความประหยัดแล้ว เรายังมุ่งเน้นที่สุนทรียภาพในการขับขี่ที่ดีที่สุด เสียงรบกวนและแรงสั่นสะเทือนต่ำ ซึ่งเราบรรลุเป้าหมายได้เป็นอย่างดี”

เครื่องยนต์บล็อก 4 สูบและ 3 สูบใช้ชิ้นส่วนร่วมกันมากมาย อาทิ กระบอกสูบที่มีความยาว ความกว้าง ขอบลูกสูบและมิติอื่นๆ ร่วมกัน ลดความซับซ้อนและเพิ่มความยืดหยุ่นในการปรับโครงสร้างเพื่อการใช้งานในรูปแบบใหม่

ขุมพลังอีโคเทคทุกรุ่น รวมถึงรุ่นเทอร์โบที่มีพละกำลังสูงได้รับการพัฒนาให้สามารถใช้งานกับเชื้อเพลิงไร้สารตะกั่วทั่วไป

เครื่องยนต์ 1.4 ลิตร เทอร์โบของเชฟโรเลต ครูซ 2015 เจนเนอเรชั่นใหม่ที่จะจำหน่ายในประเทศจีน คาดว่ามีพละกำลังอยู่ที่ 148 แรงม้า แรงบิด 235 นิวตันเมตร ขณะที่เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรมีพละกำลังราว 113 แรงม้า แรงบิด 146 นิวตันเมตร

เชฟโรเลต ครูซที่ใช้เครื่องยนต์ 1.4 ลิตร เทอร์โบในประเทศจีนจะมาพร้อมระบบเกียร์ดูอัลคลัตช์รุ่นใหม่ล่าสุด