Chevrolet and Manchester United
    One World Futbol Project

เชฟโรเลต เปิดตัว คอร์เวทท์ รุ่นใหม่ที่ดีทรอยท์

  • เชฟโรเลต รุกตลาดซูเปอร์คาร์ด้วยการเปิดตัวคอร์เวทท์ รุ่นใหม่ล่าสุด
  • คอร์เวทท์ Z06 และ C7.R ได้รับการพัฒนาพร้อมกันเพื่อเสริมศักยภาพทั้งบนถนนและสนามแข่ง
  • ยกระดับคอร์เวทท์ สติงเรย์ ด้วยระบบประเมินสมรรถนะ (telemetry)
  • เชฟโรเลต สติงเรย์ และซิลเวอราโด กวาดรางวัลรถยนต์และรถกระบะยอดเยี่ยมแห่งปี
  • เชฟโรเลต ยอดขายระดับโลกทะลุ 4.98 ล้านคัน ครูซเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดทั่วโลก

ดีทรอยท์ – เชฟโรเลต แถลงข่าวในงาน นอร์ธ อเมริกัน อินเตอร์เนชั่นแนล ออโต้โชว์ หรือดีทรอยท์ ออโต้โชว์ 2014 (North American International Auto Show 2014) ด้วยการเผยโฉมซูเปอร์คาร์ที่สาธารณชนรอคอยอย่าง คอร์เวทท์ Z06 และรถแข่ง C7.R

ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ จัดขึ้นในฐานะเวทีระดับนานาชาติเป็นครั้งที่ 26 ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในงานแสดงเทคโนโลยียานยนต์ที่ทรงคุณค่ามากที่สุดในโลก มีหลายบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เปิดตัวรถรุ่นใหม่ครั้งแรกในโลกที่งานนี้

คอร์เวทท์ Z06

ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ทั่วโลกรู้จักดี คอร์เวทท์ Z06 เป็นซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่ล่าสุดของเชฟโรเลต ที่เปิดตัวในงานอย่างยิ่งใหญ่ เน้นย้ำความแข็งแกร่งของเชฟโรเลต ในโลกแห่งซูเปอร์คาร์สมรรถนะสูง คอร์เวทท์ Z06 รุ่นปี 2015 ได้รับการยกย่องว่าเป็น “คอร์เวทท์ที่มีศักยภาพการขับขี่ในสนามแข่งสูงสุด” มาพร้อมกับเครื่องยนต์ซูเปอร์ชาร์จ ระบบเกียร์อัตโนมัติและแผงหลังคาถอดออกได้ (ด้วยการใช้โครงสร้างอลูมิเนียมที่มีความเหนียวแน่นมากยิ่งขึ้น) ซูเปอร์คาร์รุ่นนี้ได้รับการพัฒนาพร้อมกับรถแข่ง คอร์เวทท์ C7.R ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง 6.2 ลิตร ให้พละกำลังสูงสุดราว 625 แรงม้า (466 กิโลวัตต์) แรงบิดสูงสุด 861 นิวตันเมตร (635 ฟุต-ปอนด์)

เครื่องยนต์บล็อกนี้เป็นเครื่องยนต์พ่วงซูเปอร์ชาร์จบล็อกแรกในโลกที่ติดตั้งเทคโนโลยีหยุดการทำงานของลูกสูบ ช่วยลดอัตราบริโภคน้ำมันขณะขับขี่ด้วยรอบเครื่องยนต์ต่ำอย่างการขับทางไกลบนถนนหลวง คอร์เวทท์ Z06 ยังมาพร้อมระบบเลือกโหมดการขับขี่ (Driver Mode Selector) เหมือนกับในสติงเรย์ และมีระบบที่ช่วยเหลือผู้ขับขี่ อย่างระบบควบคุมขณะออกตัว (Launch Control) ระบบควบคุมเสถียรภาพ (Active Handling – StabiliTrak Electronic Stability Control) ระบบป้องกันการลื่นไถล (Traction Control) ระบบการจัดการสมรรถนะ (Performance Traction Management) และเฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิปอิเลกทรอนิก (Electronic Limited Slip Differential)

รถแข่งคอร์เวทท์ C7.R

คอร์เวทท์ เรซซิ่ง จะส่งรถแข่ง C7.R เข้าชิงธงตราหมากรุกในรายการทิวดอร์ ยูไนเต็ด สปอร์ตคาร์ แชมเปี้ยนชิพ (TUDOR United SportsCar Championship) ในคลาสจีที เลอ ม็อง ในปีนี้ รวมถึงการร่วมประลองความเร็วในรายการ เลอ ม็อง 24 ชั่วโมง ในเดือนมิถุนายน เชฟโรเลต และคอร์เวทท์ เรซซิ่งคว้าชัยชนะระดับจีทีอี โปร คลาสในรายการเลอ ม็อง 24 ชั่วโมงมาแล้วทั้งหมดเจ็ดครั้ง

การพัฒนาโครงสร้างและด้านอากาศพลศาสตร์ของ C7.R อยู่บนพื้นฐานชิ้นส่วนและเทคโนโลยีของคอร์เวทท์ Z06 รุ่นใหม่ปี 2015 ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างอลูมิเนียมใหม่ เครื่องยนต์ไดเรคอินเจคชั่นและความลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ ทั้งรถแข่งและ Z06 จะแบ่งปันโครงสร้างอลูมิเนียมร่วมกันเหมือนกับรถแข่งที่เชฟโรเลต เคยพัฒนาในอดีต โดยแชสซีส์ของ C7.R มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น 40 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับรุ่น C6.R

การใช้หัวฉีดตรงเข้าสู่ห้องเผาไหม้หรือไดเรคอินเจคชั่นช่วยเพิ่มความประหยัดเชื้อเพลิง เสริมขีดความสามารถในรายการแข่งขันทางไกลสุดทรหดอย่างเดย์โทน่าและเลอ ม็อง ซึ่งมีการเข้าพิทน้อยกว่าการแข่งขันประเภทอื่น Z06 และ C7.R ยกระดับเทคโนโลยีอากาศพลศาสตร์ให้ก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้น โดยใช้กลยุทธ์การออกแบบร่วมกันเพื่อเพิ่มการหล่อเย็นและสร้างแรงกด ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งสปอยเลอร์หน้า สเกิร์ตด้านข้างและช่องดักอากาศเข้าทำความเย็นระบบเบรกหน้า-หลัง

คอร์เวทท์ พร้อมระบบบันทึกข้อมูลสมรรถนะ

ก่อนหน้านี้ เชฟโรเลต ประกาศว่าคอร์เวทท์ สติงเรย์ได้รับการอัพเกรดใหม่ ด้วยการติดตั้งระบบบันทึกสมรรถนะ (Performance Data Recorder) ครั้งแรกในอุตสาหกรรมนี้ โดยเปิดตัวครั้งแรกที่งานคอนซูเมอร์ อิเลกทรอนิกส์ โชว์ในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ระบบนี้ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถบันทึกวีดีโอความละเอียดสูงของการขับขี่ทั้งบนถนนจริงและสนามแข่งด้วยการซ้อนทับข้อมูล

ระบบบันทึกสมรรถนะได้รับการพัฒนาโดยคอสเวิร์ธ (Cosworth) บริษัทวิศวกรรมจากอังกฤษ ผสมผสานประสิทธิภาพในการบันทึกและแบ่งปันวีดีโอเพื่อการประเมินสมรรถนะการขับขี่ในระดับมืออาชีพ ผู้ใช้งานสามารถวิเคราะห์การขับขี่อย่างละเอียดเพื่อนำมาปรับปรุงวิธีการขับขี่และลดระยะเวลาต่อรอบในสนามแข่งลงได้

ระบบบันทึกสมรรถนะประกอบด้วยชิ้นส่วนหลักสามชิ้น คือ กล้องความละเอียดสูงและเครื่องบันทึกเสียง ตัวบันทึกระยะไกลที่ใช้ตัวรับจีพีเอสความแม่นยำสูง และเครื่องรับเอสดีการ์ดสำหรับการบันทึกและโอนถ่ายวีดีโอและข้อมูลตัวรถ ระบบบันทึกสมรรถนะสามารถบันทึกได้สี่โหมด (Track, Sport, Touring, Performance) แต่ละโหมดมีออปชั่นบันทึกแบบซ้อนทับในการขับขี่จริง ระบบนี้จะได้รับการติดตั้งอยู่ในคอร์เวทท์ 2015 ซึ่งจะขึ้นสายการผลิตในช่วงไตรมาสสามของปีนี้

นอกจากรถที่นำมาจัดแสดงแล้ว เชฟโรเลต ยังสามารถกวาดรางวัลรถยนต์และรถกระบะยอดเยี่ยมแห่งอเมริกาเหนือมาครองได้ โดยซิลเวอราโด และคอร์เวทท์ สติงเรย์ได้รับการลงคะแนนให้คว้ารางวัลดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 13 มกราคมที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันเปิดงานดีทรอยท์ ออโต้โชว์วันแรก

เชฟโรเลต ยังสามารถสร้างสถิติยอดขายใหม่ในปี 2556 ที่ผ่านมา ด้วยตัวเลขยอดขายทั่วโลก4,984,126 คัน โดยตลาดใหญ่ที่สุดสี่อันดับแรกอย่างสหรัฐอเมริกา จีน บราซิล และเม็กซิโก มีอัตราเติบโตรวมกัน 4 เปอร์เซ็นต์ รถซีดานอย่างครูซ ยังคงเป็นรถที่ขายดีที่สุดของเชฟโรเลต ทั่วโลก นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2551 เชฟโรเลต มียอดขายครูซ 2.5 ล้านคัน