จีเอ็ม แต่งตั้ง จิม เดอลูก้า เป็นผู้นำฝ่ายการผลิตโกลเบิล
    Chevrolet and Manchester United
    One World Futbol Project

จีเอ็ม แต่งตั้ง จิม เดอลูก้า เป็นผู้นำฝ่ายการผลิตโกลเบิล

Tim Lee to retire April 1 after nearly 45 years of dedicated service

ดีทรอยท์ – มร.จิม เดอลูก้า เตรียมขึ้นดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารฝ่ายการผลิตระดับโกลเบิลของ

เจนเนอรัล มอเตอร์ส ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ แทนที่มร.ทิม ลี ซึ่งจะเกษียณอายุการทำงานในวันที่ 1 เมษายนหลังจากทุ่มเททำงานหนักมาตลอด 45 ปีในหลายๆตำแหน่งสำคัญของฝ่ายการผลิต ฝ่ายวิศวกรรรมการผลิตและฝ่ายบริหารระดับโลก

ปัจจุบัน มร.เดอลูก้า ดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายการผลิต จีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล โอเปอเรชั่นส์ ขณะที่มร.แมตต์ เซียน ประธานกรรมการ จีเอ็ม ประเทศจีนจะยังเป็นผู้นำการปฏิบัติงานในตลาดจีนซึ่งเป็นตลาดยานยนต์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกต่อไป ทั้งนี้ มร.ทิม ลี ไม่เพียงเป็นผู้นำฝ่ายการผลิตระดับโกลเบิลเท่านั้น แต่เขายังเคยดำรงตำแหน่งประธานใหญ่จีเอ็ม ประเทศจีน อีกด้วย

“ทิมจุดประกายให้เกิดความร่วมมือทั่วทั้งองค์กรและสร้างทัศนคติระดับโลกอย่างแท้จริง ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อลูกค้า หุ้นส่วนและพนักงานของเรา” แมรี่ บาร์ร่า ซีอีโอของจีเอ็ม กล่าว “ความคิดสร้างสรรค์ ความมุ่งมั่นทุ่มเทและความแข็งแกร่งของเขาในการสร้างความสัมพันธ์และพัฒนาบุคลากรถือเป็นแบบอย่างที่ดีเยี่ยมสำหรับทีมพนักงานของเขาและสำหรับบริษัทฯ”

ในตำแหน่งผู้นำฝ่ายการผลิตระดับโกลเบิลของจีเอ็ม มร.ทิม ลีกำกับดูแลการพัฒนาคุณภาพและการลดต้นทุนในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดการลงทุนครั้งใหม่ในผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ในปี 2556 ที่ผ่านมา จีเอ็ม เปิดตัวรถมากกว่า 40 รุ่นและเครื่องยนต์เกือบ 25 รุ่นทั่วโลก ความเป็นผู้นำและความสัมพันธ์อันแนบแน่นของลีกับหุ้นส่วนในประเทศจีน ยังช่วยกระตุ้นการเติบโตทางธุรกิจของบริษัทฯ ในประเทศจีน เจนเนอรัล มอเตอร์ส และบริษัทร่วมทุนมียอดขายรถในจีนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 3,160,377 คันเมื่อปีที่แล้ว

มร. เดอลูก้า ในวัย 52 ปีจะรายงานตรงต่อบาร์ร่าเมื่อเข้ารับตำแหน่งใหม่นี้ โดยเขาจะเป็นผู้นำพนักงานกว่า 200,000 คนที่ทำงานอยู่ในศูนย์การผลิต 171 แห่งใน 31 ประเทศ เขาทำงานกับจีเอ็ม มาร่วม 35 ปี สั่งสมประสบการณ์ในด้านการผลิต คุณภาพ แรงงานสัมพันธ์และการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในระดับโลก สำหรับตำแหน่งล่าสุดในฐานะผู้นำฝ่ายการผลิตจีเอ็มไอโอ เขาได้ขับเคลื่อนการพัฒนาด้านคุณภาพและต้นทุนการผลิต พร้อมกับดูแลการเปิดตัวรถ 19 รุ่นในประเทศจีนและอีกหลายตลาดที่อยู่ภายใต้จีเอ็มไอโอ

“จิม มีประวัติการทำงานที่ยอดเยี่ยมในการจัดการทีมงานของเขาเพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดให้ลูกค้าและสร้างผลประกอบการทางธุรกิจที่ดีเยี่ยม” บาร์ร่า กล่าว “ประสบการณ์ด้านคุณภาพและการผลิตระดับโลกของเขาผนวกกับความปรารถนาในการสร้างนวัตกรรมใหม่จะทำให้เรามีความก้าวหน้าในการผลิตยานยนต์และเครื่องยนต์ รวมทั้งงานปั๊มขึ้นรูปตัวถังที่ดีที่สุดในโลก

เดอลูก้าเริ่มต้นการทำงานกับจีเอ็ม ในปี 2522 ในการเป็นนักศึกษาสถาบันเจนเนอรัล มอเตอร์ส (ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยเคทเทอริง) ที่ศูนย์การผลิตจีเอ็ม ลินเดนในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เขาดำรงตำแหน่งสำคัญในหลายศูนย์การผลิตและเคยเป็นผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมรถรุ่นใหม่ในจีเอ็ม ทรัค กรุ๊ปและผู้จัดการฝ่ายการผลิตงานปั๊มขึ้นรูปตัวถังที่จีเอ็ม นอร์ธ อเมริกัน แมนูแฟคเจอริ่ง เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองประธานฝ่ายคุณภาพจีเอ็ม เอเชีย แปซิฟิกและจีเอ็ม แดวู ออโต้แอนด์เทคโนโลยีในเดือนพฤศจิกายน 2550 และเป็นรองประธานฝ่ายคุณภาพจีเอ็มไอโอในปี 2552 เดอลูก้าดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายการผลิตจีเอ็มไอโอตั้งแต่ปี 2556

เดอลูก้าสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีวิศวกรรมไฟฟ้าและปริญญาโทด้านการจัดการการผลิตจากจีเอ็มไอ เขาเคยเข้าร่วมโครงการเจนเนอรัล มอเตอร์ส ซีเนียร์ เอ็กซ์คิวทีฟ โปรแกรมในปี 2550