ภารกิจคาราวานวัน เวิลด์ ฟุตบอล 2013 เสร็จสมบูรณ์ ส่งท้ายที่พิษณุโลกและเชียงราย
    Chevrolet and Manchester United
    One World Futbol Project

ภารกิจคาราวานวัน เวิลด์ ฟุตบอล 2013 เสร็จสมบูรณ์ ส่งท้ายที่พิษณุโลกและเชียงราย

พิษณุโลกและเชียงราย, วันที่ 4 มิถุนายน 2556 – เชฟโรเลต และโครงการวัน เวิลด์ ฟุตบอล เสร็จสิ้นภารกิจการเดินทางทั่วประเทศไทยในการมอบลูกฟุตบอลความทนทานสูงให้แก่เด็กและเยาวชนที่ขาดแคลนโอกาส

นับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา คาราวานเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ พร้อมด้วยลูกวัน เวิลด์ ฟุตบอล ทีได้รับการพัฒนามาเป็นพิเศษได้ออกเดินทางทั่วประเทศไทย โดยหยุดพักเพื่อมอบลูกฟุตบอลที่จังหวัดระนอง ภูเก็ต หาดใหญ่ ขอนแก่น หนองคาย และจันทบุรี ขณะที่คาราวานเส้นทางที่สี่อออกเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่พื้นที่ภาคเหนือในจังหวัดพิษณุโลกและเชียงราย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

จุดหมายแรกของคาราวานคือโรงเรียนชุมชนบ้านดง ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลของจังหวัดพิษณุโลก ไม่ห่างจากชายแดนไทย-ลาวมากนัก โดยเชฟโรเลต ได้มอบลูกวัน เวิลด์ ฟุตบอลจำนวน 300 ลูกให้แก่โรงเรียนแห่งนี้

โรงเรียนชุมชนบ้านดงตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชนเกษตรกรที่ทำนาข้าว สวนยาง ไร่ถั่วเหลืองและเกษตรกรรมประเภทอื่นๆ มีนักเรียนอายุระหว่าง 4-15 ปี มากกว่า 250 คน ภายโรงเรียนสามารถมองเห็นไร่นาสีเขียวสุดสายตา แต่ท่ามกลางความงดงามของธรรมชาติ ผู้คนกลับมีฐานะความเป็นอยู่ยากจน มีลูกฟุตบอลที่เก่าคร่ำคร่ากองอยู่ในแอ่งน้ำข้างสนามฟุตบอลของโรงเรียน

ขณะเดียวกัน ยังมีปัญหายาเสพติดมากมายในพื้นที่แถบนี้ ทั้งเฮโรอีนและยาบ้ากระจายอยู่ตามตะเข็บชายแดนที่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน บรรดาครูอาจารย์ในโรงเรียนนี้มีความวิตกกังวลถึงการค้ายาที่มีอยู่อย่างแพร่หลาย และยาเสพติดส่งผลต่อเด็กและเยาวชนในพื้นที่ อาจารย์สมริด จำนงค์ศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมชนบ้านดง เผยถึงความหวังในการเพิ่มโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้เข้าถึงกีฬา ซึ่งจะทำให้บพวกเขาได้ห่างไกลจากยาเสพติดได้

“โรงเรียนของเรามีโครงการป้องกันอย่างเสพติดอย่างเข้มงวด เป็นชุมชนที่เหนียวแน่น หากเราพบเห็นเด็กคนใดมีปัญหาเราจะเข้าช่วยเหลือ เราเดินทางไปยังบ้านของเด็กนักเรียนที่มีความเสี่ยง” อาจารย์สมริด กล่าว “การรับมอบลูกฟุตบอลในครั้งนี้ ทำให้เด็กนักเรียนได้เล่นฟุตบอลมากขึ้น ทั้งเด็กนักเรียนในปัจจุบันรวมถึงเด็กที่สำเร็จการศึกษาไปแล้ว ซึ่งทำให้พวกเขาหนีห่างจากยาเสพติดและอิทธิพลมืดอื่นๆ”

คุณพิษณุ พลไวย์ เจ้าของเชฟโรเลต พิษณุโลก กล่าวว่า ชุมชนบ้านดงมักถูกมองข้ามจากหน่วยงานท้องถิ่นเป็นประจำ

“ผู้คนในแถบนี้อาศัยอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ พวกเขาไม่มีเงิน แต่พวกเขารุ่มรวยวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณี” คุณพิษณุ กล่าว “ผมไม่เคยมาที่นี่มาก่อน แต่ผมได้พบกับนายกองค์การบริหารส่วนตำบลและผู้อำนวยการโรงเรียน พวกเขาต้องการความช่วยเหลือและผมพยายามจะยื่นมือเข้าช่วยอีกในอนาคต”

นอกจากนี้ กลุ่มเด็กสาวชาวม้งจากบ้านร่มเกล้า ซึ่งอาศัยอยู่ตามตะเข็บชายแดนไทย-ลาวที่ห่างออกไปกว่า 75 กม. ได้เดินทางมาที่ชุมชนเพื่อพบกับคาราวานวัน เวิลด์ ฟุตบอล โดยคุณครูของพวกเธอคือ คุณครู กุลยภัทร สุขสบาย ซึ่งคุณครูคนนี้อธิบายว่า โรงเรียนชุมชนขาดแคลนสิ่งจำเป็นสำหรับการศึกษาสมัยใหม่ “เราไม่มีคอมพิวเตอร์ ไม่มีโปรเจ็คเตอร์ ไม่มีอุปกรณ์กีฬาใดๆ”

คุณครู กุลยภัทร เผยด้วยว่า มีนักเรียน 600 คนในบ้านร่มเกล้า แต่พวกเขาไม่มีลูกฟุตบอลแม้แต่ลูกเดียว ขณะที่เด็กสาวทั้งสี่คน ทั้ง ปิยธิดา ธันยารัตน์ จุฑารัตน์ และ กาญมณี ได้รับมอบลูกฟุตบอลคนละหนึ่งลูกเพื่อนำไปเล่นในชุมชนของพวกเธอ

หลังจากส่งมอบพลังแห่งการเล่นในจังหวัดพิษณุโลกแล้ว คาราวานวัน เวิลด์ ฟุตบอล ก็ออกเดินทางต่อไปยังจุดหมายต่อไปคือหมู่บ้านเด็กโสสะในจังหวัดเชียงราย

จุดหมายสุดท้ายของคาราวานวัน เวิลด์ ฟุตบอล 2013 ได้รับการต้อนรับจากผู้คนมากมาย โดยมีรถหลายสิบคันจอดเรียงรายอยู่หน้าหมู่บ้านเด็กโสสะ

คุณวีโจ้ วาร์กีส ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวย้ำถึงความมุ่งมั่นของเชฟโรเลต ในการช่วยเหลือเด็กและเยาวชนทั่วทั้งประเทศ

“วัน เวิลด์ ฟุตบอล เป็นแคมเปญระดับโลกที่ผมมีความภาคภูมิใจอย่างมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อน นี่เป็นการเดินทางที่พิเศษสุดที่เราหวังว่าจะช่วยยกระดับชีวิตและความเป็นอยู่ของเด็กในประเทศไทยและทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” คุณวีโจ้ กล่าว “ฟุตบอลสามารถช่วยให้เด็กได้คลายความกังวลและมุ่งเน้นที่ความสนุกสนานอย่างที่เด็กควรจะได้รับ ถือเป็นหนทางเล็กๆที่ช่วยให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นด้วยการมอบลูกฟุตบอล”

หมู่บ้านเด็กโสสะจังหวัดเชียงรายอยู่ภายใต้การดูแลของคุณปริญญา ระวีศรี อดีตบาทหลวงซึ่งทุ่มเทชีวิตในการดูแลเด็กที่สูญเสียพ่อแม่ เขารับผิดชอบในการบริหารจัดการบ้านที่ให้ความอบอุ่นแก่เด็ก 140 ชีวิตที่อาศัยอยู่ในบ้านเด็กโสสะจังหวัดเชียงราย ซึ่งมีอายุระหว่าง 2 – 17 ปี

“เด็กส่วนใหญ่ที่อาศัยที่นี่สูญเสียพ่อแม่ผู้ปกครองที่ติดเชื้อเอดส์ ซึ่งเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ไวรัสเอชไอวีแพร่ระบาดไปทั่วภาคเหนือของไทย” คุณปริญญา อธิบาย “ขณะที่เด็กอีกหลายคนได้เห็นพ่อแม่ของตนเองถูกจับและลงโทษจำคุก 20 ปี 30 ปี หรือกระทั่ง 50 ปีจากการค้ายา โดยเด็กราว 60-70 เปอร์เซ็นต์เป็นชาวเขาเผ่าม้ง”

คุณปริญญา ระบุด้วยว่า เป้าหมายของเขาคือการให้การศึกษาแก่เด็กกำพร้าเหล่านี้ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อพวกเขาจะได้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สามารถพึ่งพาตนเองได้และปรับตัวเข้าสู่สังคม ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าใดนัก

“เป็นเรื่องยากที่จะหาพนักงานที่ต้องการอยู่กับเด็กเหล่านี้และดูแลพวกเขาตลอดทุกวัน 24 ชม. จำเป็นต้องมีความเสียสละ เราต้องการมอบความช่วยเหลือให้เด็กไม่เพียงแค่อาหารและที่พักเท่านั้น แต่เราต้องการมอบครอบครัวใหม่ให้เขารู้สึกอบอุ่นปลอดภัย” คุณปริญญา กล่าว “เมื่อเรารับดูแลเด็กเหล่านี้ เราต้องพยายามฟื้นฟูชีวิตของพวกเขา ทั้งร่างกายและจิตใจ บางคนมีบาดแผลในชีวิต พวกเขาไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับพ่อแม่ และอะไรจะเกิดขึ้นเมื่อพ่อแม่ไม่อยู่ดูแลพวกเขาแล้ว”

ด้านคุณประชา รุ่งเพ็ชรวิภาวดี ผู้ดำเนินการจำหน่ายปลีก เชฟโรเลต เชียงราย ซึ่งร่วมคาราวานวัน เวิลด์ ฟุตบอล พร้อมกับมอบลูกวอลเลย์บอล ไม้แบดมินตัน ชุดกีฬา อาหาร หนังสือและอุปกรณ์การเรียนอื่นๆให้แก่เด็กในหมู่บ้านแห่งนี้ กล่าวว่า “กีฬาได้มอบโอกาสให้แก่เด็กและเยาวชน ให้พวกเขาได้พัฒนาทั้งร่างกายและจิตใจได้”